Chuyên gia Mỹ bình luận khi Tu-22M3M chính thức bay

(Vũ khí) - Kênh truyền hình Zvezda vừa công bố đoạn phim ghi lại cảnh phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M lần đầu được Không quân Nga thử nghiệm.

Theo hình ảnh được công bố, trong quá trình thử nghiệm, chiếc Tu-22M3M đã thực hiện chạy đà, cất cánh - hạ cánh thành công trong nhiều điều kiện thời tiết và độ cao khác nhau.

Ngay khi Nga công bố hình ảnh thử nghiệm, chuyên gia hàng đầu của Mỹ là Sebastien Roblin đã có những nhận xét về phiên bản mới của dòng máy bay huyền thoại Tu-22M3 của Nga.

Chuyen gia My binh luan khi Tu-22M3M chinh thuc bay
Khẩu pháo ở phần đuôi trên Tu-22M3 đã bị loại bỏ trên phiên bản mới Tu-22M3M.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, đặc điểm nổi bật để phân biệt chúng với các loại khác đó là dạng cánh cụp cánh xòe, điều này cho phép chúng có thể tăng lực nâng khi cất cánh và đạt được tốc độ tối đa ở mức siêu âm.

Phiên bản nâng cấp Tu-22M3M hoạt động như một cỗ máy mang tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu trên biển và trên mặt đất mà không đi vào vùng tấn công đáp trả của vũ khí phòng thù đối phương.

Chuyên gia Mỹ viết, phiên bản Tu-22M3M đã nâng cấp 80% hệ thống điện tử. Chiếc máy bay sẽ nhận được các hệ thống radar, hệ thống dẫn đường và hệ thống chống tác chiến điện tử mới. Ngoài ra, trong buồng lái sẽ được trang bị công nghệ kỹ thuật số và cơ cấu điều khiển hiện đại.

Nhưng sự đổi mới chính của chúng chính là khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kh-32. Và cuối cùng nhờ độ cao và tốc độ bay cũng như khả năng bổ nhào ở giai đoạn cuối có thể giúp máy bay ném bom tránh né được các thiết bị phòng không của đối phương.

Ông Roblin lưu ý thêm rằng, trên Tu-22M3M còn được trang bị "trí thông minh nhân tạo" để tăng độ chính xác khi chỉ thị mục tiêu. Ngoài ra, ở phiên bản hiện đại hóa này chúng còn được thiết kế để mang được 4 tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

"Hiện tại tổ hợp này được triển khai trên các máy bay đánh chặn MiG-31, nhưng ở phiên bản Tu-22M3M cũng được nâng cấp để mang được vũ khí siêu thanh này. Đặc biệt, những tên lửa như Kh-32 và Kh-47M2 có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân", ông Roblin nhấn mạnh.

Với sự hiện diện của phiên bản mới này, trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn, chúng có khả năng tấn công lực lượng Hải quân trên biển, trên không và cả trên đất liển, điều này khiến chúng trở nên rất nguy hiểm và hiệu quả, chuyên gia Mỹ kết luận.

Clip Tu-22M3M lần đầu cất cánh

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 01/06/2019 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện