Chuyên gia Mỹ so sánh T-14 Armata Nga với T-84 Oplot Ukraine

(Vũ khí) - Tại Mỹ, xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tiên tiến nhất của Nga là T-14 Armata đã được mang ra so sánh với chiếc T-84 Oplot do Ukraine sản xuất.

Chuyên gia quân sự Mỹ Charlie Gao đã quyết định so sánh xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga với đối thủ T-84BM Oplot đến từ Ukraine. Theo nhà báo Mỹ, cả hai loại chiến xa này này đều có nhiều điểm chung, dù ưu thế chắc chắn nghiêng về phía MBT của Nga.

Theo ông Charlie Gao, Quân đội Ukraine đã có thể hiện đại hóa phiên bản "chết người" của xe tăng T-80 từ thời Liên Xô và mặc dù không có quá nhiều thay đổi cơ bản đối với cả hai loại, nhưng theo chuyên gia Mỹ, xe tăng Ukraine hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các phương tiện chiến đấu khác của Nga, ví dụ như phiên bản hiện đại hóa của T-90.

Về xe tăng T-14 Armata, Charlie Gao nhấn mạnh rằng sự phát triển của Nga là hoàn toàn độc đáo và vượt qua các xe tăng từng được phát triển tại Liên Xô về hầu hết các thông số được trình bày, vượt qua cả T-84BM Oplot của Ukraine.

Chuyen gia My so sanh T-14 Armata Nga voi T-84 Oplot Ukraine
T-84BM Oplot và T-14 Armata là hai loại xe tăng tốt nhất hiện do Ukraine và Nga chế tạo

“Đánh giá so sánh gần đúng về phẩm chất chiến đấu của Oplot so với các đối thủ đến từ Nga có thể được nghiên cứu dựa trên kết quả công bố từ những cuộc thử nghiệm xe tăng tại Malaysia những năm 2000". 

"Biến thể cơ bản của xe tăng T-84BM được chế tạo ở mức tương đương với  T-90S của Nga. Kính ngắm ảnh nhiệt toàn cảnh của chỉ huy độc lập giúp Oplot nhận biết tình huống tốt hơn một chút so với T-72B3, T-90A hay thậm chí T-80BVM của Nga đã tương đối lỗi thời". 

"Các xe tăng cuối cùng của Liên bang Nga, chẳng hạn như T-90M, hoặc phiên bản T-72B3M đã vượt qua T-84BM Oplot-M về hiệu suất, và T-14 Armata thì rõ ràng  tốt hơn đáng kể với sức mạnh vũ khí và tốc độ tốt hơn", ấn bản tin tức New Inform trích dẫn.

Tuy nhiên các nhà phân tích độc lập chú ý đến thực tế rằng dựa trên những lời đánh giá của chuyên gia Charlie Gao, sự phát triển của Ukraine có thể vượt qua cả M1 Abrams của Mỹ, và đây đã là một đòn giáng nghiêm trọng vào danh tiếng của vũ khí Mỹ trên thị trường thế giới.

Chí Linh

Chủ Nhật, 10/01/2021 07:35

Sự Kiện