Chuyên gia Mỹ: Tăng Karrar chỉ là bản sao chép của Nga

(Vũ khí) - Dù Iran khẳng định tăng Karrar do nước này tự phát triển nhưng theo chuyên gia Mỹ, dòng tăng này chỉ là bản sao không hoàn chỉnh của tăng Nga.

Hôm 12/3, hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Hossein Dehqan cho biết, nước này đã phát triển thành công xe tăng Karrar – dòng tăng sở hữu sức mạnh hơn cả T-90 của Nga.

Ngoài ra, vị Bộ trưởng này còn khẳng định, chiến tăng Karrar là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất thế giới, có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của lực lượng vũ trang Iran. 

Qua hình ảnh công bố cho thấy, Karrar có thiết kế giống hệt phiên bản T-90MS Nga sản xuất. Cụ thể, cách bố trí tháp pháo, giáp phản ứng nổ, váy bảo vệ không có sự khác biệt nào với T-90MS. Nóc tháp pháo cũng được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng súng máy.

Chuyen gia My: Tang Karrar chi la ban sao chep cua Nga
Hình ảnh về chiếc tăng Karrar của Iran.

Hồi tháng 3/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Hossein Dehghan cũng đã từng khẳng định rằng, ngoài sức mạnh chiến đấu hàng đầu thế giới, Karrar còn là thế hệ tăng có thể vô hình trước đối phương. Tướng Dehghan cho biết thêm rằng, Karrar hoàn toàn do nước này nghiên cứu và phát triển, Karrar có sức mạnh vượt trội so với xe tăng T-90.

Ngoài hình ảnh và lời tung hô của Iran với Karrar được đưa ra, hiện chưa có bất cứ thông tin nào về siêu tăng của Iran được tiết lộ. Tuy nhiên theo nhận định của National Interest, Karrar có thể là phiên bản T-90MS sản xuất tại Iran theo giấy phép từ Moskva, hoặc Iran cố tình sao chép lại.

Trong khi đó, truyền thông Iran đã chỉ ra một số điểm khác biệt của Karrar so với T-90MS. Khác biệt đầu tiên là Karrar không có thùng nhiên liệu phụ phía sau, trạm vũ khí điều khiển từ xa lớn hơn. Lời thanh minh này theo tạp chí Mỹ càng chứng tỏ Iran đang cố sao chép lại T-90MS.

Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan, tư lệnh lực lượng mặt đất Iran từng nói với hãng tin Fars rằng: "Chúng tôi đã từng quan tâm đến việc mua xe tăng Nga. Nhưng chúng tôi có thể sản xuất mô hình tương tự trong nước và chúng tôi sẽ làm như thế khi thỏa thuận không thực hiện được".

Tướng Pourdastan nhấn mạnh thêm rằng, Iran có bí quyết công nghệ để sản xuất xe tăng thế hệ mới cũng như các thiết bị quân sự tiên tiến khác.

Tuyên bố trên khiến nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Iran thường thổi phòng khả năng của họ nhằm mục đích tuyên truyền bởi hiện tại, Tehran đang thiếu nghiêm trọng điều kiện để nghiên cứu, linh kiện từ nước ngoài và các công nghệ lõi để chế tạo các thiết bị quân sự hiện đại. Các kỹ sư Iran thường dùng những nguyên mẫu khiếm khuyết về công nghệ từ nước ngoài để hoàn thiện thành sản phẩm nội địa.

Hồi đầu năm 2016, Iran công bố xe tăng mới mang tên Tiam, nhưng nó không phải là mẫu xe tăng mới hoàn toàn. Tiam sử dụng bộ khung của xe tăng M47 do Mỹ sản xuất từ năm 1950 kết hợp với tháp pháo Type-59/69 do Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra còn có tăng Zulfiqar. Mẫu xe tăng này được chế tạo dựa trên sự kết hợp các bộ phận của xe tăng M48, M60 của Mỹ và T-72 của Liên Xô. Phiên bản Zulfiqar 3 lại có ngoại hình khá giống xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất.

Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen của Tạp chí War is Boring (một trong 10 trang mạng quân sự hàng đầu thế giới) khẳng định, Iran thiếu các công nghệ cần thiết để tự sản xuất một mẫu xe tăng có đặc tính kỹ thuật tương đương với T-90 của Nga. Chính vì vậy, sẽ cần thêm thời gian để Karrar chứng minh sức mạnh.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 13/03/2017 14:54

Sự Kiện