Chuyên gia Nga chê đạn HVP Mỹ chậm chạp

(Vũ khí) - Giới quân sự Mỹ hy vọng, đạn siêu thanh HVP sẽ là giải pháp tấn công tạo nên sự khác biệt với đối bởi sức mạnh và chi phí hợp lý.

Theo USNI News, các nghiên cứu và thử nghiệm được Hải quân Mỹ thực hiện trong thời gian qua cho thấy, hệ thống pháo ray điện từ sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc sử dụng vũ khí truyền thống trong việc chống lại các mối đe dọa trong tương lai. Đặc biệt, pháo điện từ sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với đạn siêu tốc HVP.

"Một khi cặp vũ khí này kết hợp với nhau, quân đội Mỹ sở hữu đòn tấn công hiệu quả và chính xác không kém gì các loại tên lửa dẫn đường nhưng lại tiết kiệm đáng kể tiền thuế của người dân", một quan chức Hải quân Mỹ cho biết.

Chuyen gia Nga che dan HVP My cham chap
Mỹ thử đạn HVP.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công đạn siêu thanh HVP. Dù khẳng định cuộc thử nghiệm thành công tốt đẹp nhưng Mỹ không tiết lộ chi tiết về cuộc thử nghiệm này.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ đang có kế hoạch trang bị đạn siêu tốc HVP cho hải pháo 127mm trên các loại tàu chiến của lực lượng này. Mỹ tin rằng, đạn HVP làm tăng khả năng tấn công chớp nhoáng các mục tiêu tầm xa, cũng như giúp chỉ huy chiến trường ra quyết định chiến đấu theo thời gian thực tốt hơn.

Không những vậy, trang website của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ khẳng định, với loại đạn công nghệ cao này, sức mạnh quân sự Nga sẽ bị kiềm chế. "Hải quân Mỹ hiện đang phát triển loại vũ khí tiềm năng mới có thể cải thiện sức mạnh của các tàu chiến trong việc tự vệ trước các tên lửa của đối phương, đó là đạn HVP", báo cáo có đoạn viết.

Dù người Mỹ rất tin tưởng vào sức mạnh và độ tin cậy của đạn HVP, nhưng chuyên gia quân sự Nga, ông Alexei Leonkov cho rằng, việc Mỹ tiếp tục theo đuổi công nghệ này là sự lãng phí lớn. Theo chuyên gia Nga, việc Hải quân Mỹ cố gắng sử dụng HVP chỉ nhằm mục đích "chữa cháy" cho nguồn ngân sách khổng lồ đã được chi cho quá trình phát triển pháo ray điện từ và các thiết bị liên quan.

HVP chỉ thực sự giúp tăng sơ tốc đầu nòng, nhưng không giúp cải thiện tầm bắn. Đây không phải là yếu tố chính giúp cải thiện uy lực của pháo hạm. Ngoài ra, vị chuyên gia này còn cho rằng, việc Hải quân Mỹ gọi HVP với các tên hoa mỹ là đạn pháo siêu thanh giống như việc "khen thỏ chạy nhanh".

"Các loại đạn pháo truyền thống đã đạt tốc độ siêu thanh. Sơ tốc trung bình của các loại đạn pháo thường đạt khoảng 7.200km/h hoặc Mach 6,5. Xét ở yếu tố này, tất cả các loại vũ khí hạng nặng trên thế giới đều đang bắn đạn siêu âm", chuyên gia Nga nói.

Đồng thời ông này nhấn mạnh thêm rằng, với tốc độ đạt được của HVP, chúng thậm chí còn bay chậm hơn cả đạn được xe tăng Nga bắn ra.

Ngoài ra, loại đạn HVP của Mỹ còn tồn tại nhược điểm lớn đó là viên đạn được bắn ra chỉ bay với quỹ đạo thẳng và không hề có sự can thiệp hay tính toán về đường đạn. Chính vì vậy, chúng không hề mang lại hiệu quả chiến đấu như nhà sản xuất và Hải quân Mỹ tuyên bố.

  • Hòa Bình

Thứ Năm, 28/01/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện