Chuyên gia Nga chỉ cách giúp SEP V3 hạ được Armata

(Vũ khí) - Mỹ đã chính thức được tiếp nhận phiên bản mạnh nhất của tăng Abrams với định danh SEP V3 - dòng tăng Mỹ tin rằng đủ sức đánh bại được tăng Armata.

Theo thông báo của Quân đội Mỹ hôm 21/7, các đơn vị thuộc Đội chiến đấu Lữ đoàn 3 Thiết giáp Mỹ đã chính thức được trang bị phiên bản mạnh nhất của M1A2 Abrams SEP V3.

"Đây là lần đầu tiên trong vòng 16 năm trở lại đây, chúng tôi được tiếp nhận cỗ tăng mới và tối tân như vậy", Trung tá Nicholas C. Sinclair phát biểu trong buổi tiếp nhận.

Chuyen gia Nga chi cach giup SEP V3 ha duoc Armata
Phiên bản Abrams SEP V3.

Vị sĩ quan này cho biết thêm, sau nâng cấp cấu hình tăng SEP V3 sẽ có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang ảnh nhiệt, công suất phụ trợ và một hệ thống vô tuyến mới để trao đổi thông tin liên lạc giữa xe tăng và bộ binh.

Cấu hình V3 cũng sẽ được kết nối số hóa với một hệ thống điện tử mới nhất, máy tính xử lý mạnh mẽ và được thiết kế cấu trúc mở để có thể bổ sung các công nghệ xe tăng tiên tiến trong tương lai mà không cần thiết kế lại ở những bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, trên những chiếc tăng nằm trong gói nâng cấp đầu tiên của SEP V3, lần đầu tiên Mỹ sử dụng hệ thống phòng thủ do nước ngoài sản xuất. Gói nâng cấp này giúp cho phiên bản V3 có thể phục vụ lâu hơn dự kiến tới 20 năm nữa, cho phép xe tăng có thể chiến đấu như một bộ phận của mạng lưới tác chiến hợp nhất các lực lượng của Quân đội Mỹ và đủ sức đánh bại cả những cỗ tăng tối tân Armata của Nga.

Tham vọng của Mỹ đã khá rõ ràng tuy nhiên theo tuyên bố của giới quân sự Nga, muốn khắc chế được T-14 Armata trong tương lai, trước hết Mỹ sẽ phải khắc phục được những điểm yếu của dòng tăng Abrams hiện có.

Nguồn tin này cho biết, phần lớn các dòng tăng tương lai của Mỹ đều được phát triển trên nền tảng Abrams hiện có, kể cả SEP V3.

Hiện tại, các dòng tăng Abrams đều được trạng bị hệ thống tên lửa chống tăng TOW-2A và TOW-2B, với loại hai đầu đạn - đầu đạn chính và đầu đạn phụ trợ.

Theo cơ chế hoạt động, khi tên lửa trúng vào mục tiêu, đầu tiên sẽ kích hoạt đầu đạn phụ trợ, tạo ra một phản lực tích lũy và sẽ kích hoạt hệ thống bảo vệ động lực học của xe tăng, tiếp đó viên đạn đi sau phụ trách chính việc vượt qua lớp bảo vệ và xuyên thủng vỏ thép của xe tăng.

TOW-2A có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 3.750 mét, tốc độ tên lửa vào khoảng 180 m/s. Đồng thời, tên lửa TOW-2B tấn công xe từ phía trên, nơi mà vỏ giáp mỏng nhất.

Chuyen gia Nga chi cach giup SEP V3 ha duoc Armata
Tăng Armata.

Nhưng khi đối đầu với xe tăng T-14 Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Afganis, thì khả năng cao là TOW-2A sẽ không làm tổn hại tới xe tăng, trong khi TOW-2B có thể làm hư hỏng, nhưng không thể phá huỷ hoàn toàn.

Do vậy, để có thể chế tạo được loại xe tăng có thể khắc chế được T-14 Armata trong tương lai, trước hết Mỹ sẽ phải khắc phục được những điểm yếu của dòng tăng Abrams trước T-14.

Sau đó, Mỹ mới có thể phát triển thêm những tính năng mới vượt trội hơn so với dòng xe tăng được đánh giá là không có đối thủ xứng tầm của Nga trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể, trong các cuộc đối đầu trên chiến trường, khả năng tác chiến của các dòng tăng Abrams Mỹ đều phụ thuộc nhiều vào năng lực phát hiện đối phương trước. Các tên lửa dẫn đường mới của tăng Abrams có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tối đa 12.000 mét.

Tuy nhiên, xe tăng Armata được trang bị hệ thống radar tối tân (hiện cũng được dùng trên những chiếc tiêm kích tối tân của Nga) có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 100 km. Không những vậy, nó còn được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển.

Vấn đề đặt ra hiện nay là, nếu tăng T-14 Armata phát hiện đối phương trước, thì khả năng sống sót của các dòng tăng chủ lực Mỹ sẽ là dấu hỏi lớn, bởi những vũ khí trang bị trên tăng T-14 thuộc vào dạng mạnh nhất hiện nay.

Đó còn chưa kể tới hệ thống phòng ngự 4 lớp (giáp chính, giáp phản ứng nổ, hệ thống phòng ngự chủ động và thiết kế đặc biệt giảm khả năng bị phát hiện) của xe tăng T-14 được đánh giá cung cấp bảo vệ xe và kíp lái tốt nhất thế giới hiện nay.

Thiết kế của Armata mới có tính mở cao. Khung thân xe lớn, nhiều bánh chịu lực hơn so với các dòng xe tăng T-80, T-90 cũ cho phép tích hợp pháo chính cỡ nòng lớn (T-14 hiện đang dùng pháo chính cỡ 125mm tương tự như trên xe tăng T-90).

Một số nguồn tin còn cho rằng, trong tương lai, xe tăng Armata có thể được trang bị pháo chính cỡ 152mm với khả năng bắn đạn chống tăng xuyên tới 1m giáp thép đồng nhất (RHA) trong tầm bắn lớn hơn. Với hỏa lực mới này, sẽ khó có xe tăng phương Tây hiện đại nào có thể được coi là đối thủ của Armata.

Clip tăng T-14 Armata bắn đạn thật

Thùy Dung

Thứ Năm, 23/07/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện