Chuyên gia Nga: Harpy không có cơ hội đến gần S-300

(Vũ khí) - Giới chuyên gia Nga tiếp tục có phản ứng sau khi nhà sản xuất Israel công bố đoạn video mô phỏng dùng Harpy phá hủy hệ thống radar của S-400.

Theo hình ảnh được công bố, nhà sản xuất IAI của Israel đã dùng loạt các UAV tấn công cảm tử Harpy tiếp cận, tấn công và phá hủy hoàn toàn hệ thống radar 96L6E được trang bị cho hệ thống phòng không S-300 và S-400 hiện nay.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự Nga khẳng định,chỉ với hệ thống tác chiến điện tử (EW) Krasukha-4, lực lượng tấn công của Israel với Harpy còn không thể đến gần chứ chưa nói đến khả năng có thể tấn công và phá hủy được S-300 hay không.

Chuyen gia Nga: Harpy khong co co hoi den gan S-300
Đài radar 96L6E.

Được biết, những hệ thống S-300 và S-400 luôn được đặt dưới sự bảo vệ của các phương tiện phòng không khác, cũng như các tổ hợp EW.

Những hệ thống này có thể đánh chặn hoặc vô hiệu mọi mục tiêu đường không từ khoảng cách cả trăm km. Và như vậy, tiếp cận và tấn công S-400 hay thậm chí hệ thống S-300 là nhiệm vụ không thể với những UAV cảm tử Harpy cực tinh vi của Israel.

Được biết, Krasukha-4 là một biến thể hiện đại hóa của hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-2. Krasukha-4 đã trải qua các bài kiểm tra nhà nước vào năm 2009 nhưng phải tới tháng 2 và 4/2012, bốn bộ đầu tiên mới được đưa vào hoạt động trong quân đội Nga.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quân đội Nga mới được trang bị chưa đến 20 tổ hợp Krasukha-4. Theo ông Nikolai Kolesov, phát ngôn viên của Quân khu phía Tây Nga, Krasukha-4 có khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và trong trường hợp cần thiết nó có thể tạo nhiễu để làm rối loạn hệ thống tác chiến của đối phương.

Khả năng của Krasukha-4 không chỉ dừng lại ở những tuyên bố bởi trong thời gian Nga tham gia cuộc chống khủng bố tại Syria, hệ thống EW này được cho đã ép hạ cánh thành công nhiều tên lửa hành trình do liên quân phương Tây tấn công vào Syria, trong đó có cả Tomahawk hồi đầu năm 2018.

Đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của Krasukha-4 chưa được tiết lộ chi tiết nhưng theo một số nguồn tin, bán kính hoạt động của hệ thống vượt quá 300 km. Về cấu tạo, tổ hợp Krasukha-4 gồm hai ăng-ten, một ăng-ten phát tín hiệu và một ăng-ten thu tín hiệu.

Giá đỡ của ăng-ten được gắn chặt vào khung và được đặt trên khung gầm xe bánh hơi 4 trục KAMAZ. Đặc biệt, hệ thống Krasukha-4 có khả năng làm việc tin cậy trong điều kiện nhiệt độ từ -50 độ C đến +50 độ C.

Israel công bố video mô phỏng phá hủy hệ thống S-400

Hòa Bình

Thứ Hai, 25/02/2019 10:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện