Chuyên gia Nga: Kinzhal sẽ khiến Bắc Cực yên tĩnh hơn

(Vũ khí) - Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurekin đưa ra sau khi Nga ấn định thời điểm triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal đến Siberia.

Theo Izvestia, bắt đầu từ năm 2021, các phi công tiêm kích siêu thanh MiG-31 được triển khai ở Siberia sẽ bắt đầu học cách sử dụng tên lửa vượt siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

"Các phi công sử dụng máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 của Trung đoàn Hàng không 712 (đóng tại Kansk) sẽ tham gia các lớp huấn luyện đặc biệt vận hành Kinzhal từ cuối năm 2021", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Chuyen gia Nga: Kinzhal se khien Bac Cuc yen tinh hon
Tiêm kích MiG-31 cất cánh với tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Đến năm 2024, đơn vị này sẽ được tiếp nhận đầy đủ Kinzhal. Trung đoàn đóng quân ở khu vực có tầm tác chiến Bắc Cực, Viễn Đông và Trung Á. Mục đích huấn luyện nhằm nâng cao khả năng sử dụng Kinzhal trong các hoàn cảnh đặc biệt.

Nói về kế hoạch đưa tên lửa siêu thanh đến Bắc Cực của Nga, chuyên gia Vladislav Shurekin tin rằng, Moskva sẽ thành lập một lực lượng chiến đấu mạnh mẽ ở vùng Krasnoyarsk Krai.

Để có thể thực hiện tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga hiện nay trong thời gian ngắn, Nga cần các cụm quân sự với phương hướng chiến lược như vậy. Chính vì vậy, khu vực triển khai MiG-31 và Kinzhal rất hợp lý.

Máy bay MiG-31 có thể nhanh chóng cơ động từ Siberia đến các hướng đông bắc, đông nam và tây bắc. Tình hình ở tất cả các hướng chiến lược này không ổn định, đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, tình hình ở Trung Á nhiều khả năng xuất hiện các biến số mới.

Hiện tại, ở vùng Viễn Đông, Nga vẫn tồn tại những tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết với Nhật Bản. Tại Bắc Cực, tuyến hàng hải phương Bắc đang xuất hiện nhiều tranh chấp với các quốc gia NATO. Sự xuất hiện của Kinzhal tại Siberia sẽ làm cho các khu vực này "yên tĩnh" hơn.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, việc triển khai tên lửa siêu thanh của Nga ở Bắc Cực chỉ nhằm mục đích thực tế. Với khả năng độc nhất của vũ khí này, chúng có thể dễ dàng răn đe tấn công hạm đội Mỹ nếu Washington quyết định bỏ qua tuyên bố của Moscow và cố gắng đưa tàu của mình vào Tuyến đường Biển Bắc.

"Đây là một tên lửa với khả năng rất độc đáo. Trong khu vực này, Mỹ với tư cách là thành viên của NATO, thậm chí không có cơ hội để ngăn chặn một quả tên lửa siêu thanh đang bay với tốc độ trên 10.000km/h.

Nếu cần thiết thì Kh-47M2 Kinzhal có thể dễ dàng loại bỏ các tàu của một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm thậm chí là chính bản thân tàu sân bay", hơn nữa chúng sẽ làm như vậy ở bất kỳ khu vực phía Bắc nào của Nga", chuyên gia Nga nói.

Sở dĩ có tuyên bố như trên bởi ngoài vai trò tấn công mặt đất, Nga còn dự định phát triển một phiên bản chống hạm của Kh-47M2 Kinzhal với đầu dò radar chủ động nhằm tấn công những mục tiêu động trên biển.

Đến khi đó, MiG-31 Nga với tên lửa Kinzhal sở hữu đòn tấn công kép có thể khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 13/05/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện