Chuyên gia Nga nghi ngờ tên lửa mang động cơ hạt nhân

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Nga Roman Skoromokhov vừa có nhận định nghi ngờ về loại tên lửa mang động cơ hạt nhân do nước này phát triển.

Nhận định được chuyên gia Roman Skoromokhov đưa ra trong bài viết nói về sức mạnh Hải quân Trung Quốc và so sánh với tiềm lực Hải quân Nga.

"Tôi có theo dõi một thông tin liên tục chạy trên các mặt báo là Trung Quốc sắp đóng hàng loạt rất nhiều các tàu ngầm hạt nhân, nhưng tôi nghĩ rằng cần phải có một thái độ hoài nghi với thông tin này tương tự như thái độ về các tên lửa động cơ hạt nhân của chúng ta", vị chuyên gia này cho biết.

Chuyen gia Nga nghi ngo ten lua mang dong co hat nhan
Tên lửa hành trình mang động cơ hạt nhân Burevestnik của Nga.

Việc một chuyên gia Nga tỏ ra hoài nghi về khả năng ứng dụng của tên lửa mang động cơ hạt nhân của chính nước này phát triển khiến nhiều người bất ngờ nhưng trước khi có nhận định này, truyền thông phương Tây cho rằng, tên lửa mang động cơ hạt nhân là chương trình vũ khí đầy nguy hiểm và thiếu tính thực tế.

Theo nguồn tin này, thiết kế của động cơ rất đơn giản, về cơ bản không có bộ phận chuyển động.

Khi tên lửa được phóng đi, vận tốc không khí đi qua ống dẫn đủ nhanh để cho phép động cơ hoạt động, lò phản ứng hạt nhân sẽ làm nóng không khí đi vào, nơi nó giãn nở và được xả ra từ vòi phụt, cung cấp cả lực đẩy lẫn chất phóng xạ độc hại.

Các chuyên gia cho rằng sóng xung kích của nó cũng đủ giết người trên mặt đất. Sau đó là vấn đề của bụi phóng xạ. Ngoài bức xạ gamma và neutron từ lò phản ứng không được che đậy, động cơ hạt nhân của tên lửa sẽ thải ra luồng phân tử phân rã trong ống xả khi bay.

Đặc biệt, nhiệt độ hoạt động của lò phản ứng rất cao (hơn 1.300 �C) đủ khiến hợp kim tan chảy, khiến vỏ bọc thanh nhiên liệu phải làm bằng gốm. Để giữ cho tên lửa không bị phát hiện bởi radar của đối phương, tên lửa cần phải bay cực thấp. Và với cách bay này, Nga sẽ giết đồng đội trước khi quả tên lửa này bay được đến mục tiêu.

Bên cạnh đó, có thể nói rằng động cơ tên lửa không thể tắt. Nếu vũ khí này thực sự được sử dụng, nó sẽ thải ra nhiều phóng xạ vào môi trường sống trên tuyến đường tới mục tiêu, tên lửa chỉ dừng khi nó bị rơi hoặc mọi người đã chết. Lựa chọn tốt nhất khi thử nghiệm là đưa nó sâu vào đại dương.

Chính vì những nhước điểm của động cơ hạt nhân dành cho tên lửa hành trình gặp phải, Mỹ đã phải dừng dự án tên lửa thuộc Dự án Pluto với động hạt nhân vào năm 1964 sau 7 năm nghiên cứu phát triển. Và nếu thực sự Nga có ý định chế tạo tên lửa hành trình mang động cơ hạt nhân, họ có thể sẽ phải cân nhắc kỹ kinh nghiệm của người Mỹ.

Những nhận định này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các thử nghiệm động cơ hạt nhân nhỏ dành cho tên lửa hành trình và các phương tiện ngầm tự động đã được hoàn thành ở Nga. Đến nay, chỉ có Nga đù khả năng phát triển công nghệ tối tân này.

Nguồn tin thêm rằng Moscow từng phát đi nhiều tín hiệu tới "những đối tác phương Tây bất hợp tác", với mục đích cho họ thấy rằng "nỗ lực triển khai lá chắn tên lửa nhằm vô hiệu hóa tiềm năng chiến lược của Nga là hoàn toàn vô ích".

Những tín hiệu đó bao gồm thông tin rò rỉ có chủ đích cách đây vài năm về dự án chế tạo một thiết bị không người lái dưới biển với tầm hoạt động không giới hạn. Mục tiêu là nhằm thuyết phục các đối tác phương Tây ngồi lại đàm phán về an ninh toàn cầu.

Không những vậy, vị đại diện này còn nhấn mạnh: "Nhưng thay vào đó, các đối tác phương Tây đã phạm sai lầm nghiêm trọng vì ảo tưởng về ưu thế cũng như lợi thế công nghệ của họ. Họ chọn cách phớt lờ những tín hiệu chúng tôi gửi đi. Và bây giờ, họ phải cố đuổi kịp và chịu mọi hệ quả".

Thùy Dung

Thứ Ba, 07/08/2018 13:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện