Chuyên gia Nga phản hồi bài viết của Đất Việt

(Vũ khí) - Sau khi báo Đất Việt đăng tải bài viết có chi tiết so sánh phiên bản mới của Tu-160M với B-21 Raider, chuyên gia hàng đầu Nga đã có phản hồi.

Chuyen gia Nga phan hoi bai viet cua Dat Viet
Phiên bản mới của Tu-160M thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Trong bài viết mới đây trên trang Sputnik, chuyên viên hàng không quân sự, phó tiến sỹ khoa học quân sự và phi công giàu kinh nghiệm đại tá Makar Aksyonenko nói về sự so tài giữa Tu-160M​​/M2 và B-21 như sau: 

"Không nên so sánh hai loại máy bay này.  Tu-160 là loại máy bay siêu thanh có thể thực hiện hầu hết các chuyến bay với tốc độ âm thanh. Còn phi cơ của Mỹ là máy bay cận âm.

Các chuyên gia Mỹ đã áp dụng công nghệ tàng hình đầy hứa hẹn (mặc dù cho đến nay chưa có ai trên thế giới triển khai tích cực công nghệ tàng hình trên máy bay chiến đấu).

Máy bay mang tên lửa của Nga được chế tạo theo sơ đồ truyền thống, cải thiện các đặc điểm kỹ thuật, trang bị hệ thống điện tử hàng không mới nhất.

Và điều quan trọng nhất: Tu-160 là loại máy bay đang được sử dụng, còn B-21 chưa ra đời, chỉ có dự án với các nhiệm vụ chiến thuật và kỹ thuật. Dự án này của Mỹ cuối cùng thế nào vẫn chưa biết được.

Các nhà sản xuất máy bay Nga và chỉ huy của Không quân đã thông qua quyết định hiện đại hóa máy bay hiện có, chứ không phải ngay lập tức tập trung mọi sức lực vào việc phát triển dự án "Máy bay ném bom tầm xa" (mặc dù các công việc theo hượng này đang được thực hiện).

Cần phải tính đến việc, ở Nga đã xuất hiện các loại vũ khí hàng không mới nhất - tên lửa không đối không siêu âm và tên lửa hành trình tầm xa (với tầm bắn hơn 3.000 km). Còn máy bay chỉ là phương tiện mang tên lửa. Về mặt này, Tu-160M/M2 được hiện đại hóa sẽ rất hữu ích trong vài thập kỷ tới".

Trong trường hợp Mỹ hoàn thành dự án B-21 và đưa nó vào sản xuất, sau đó đưa vào sử dụng. Trong trường hợp này liệu Nga lại phải đuổi kịp Mỹ? "Ở thời điểm hiện tại, Nga không bị tụt lại phía sau về không quân tầm xa", ông Makar Aksyonenko nói.

"Việc hiện đại hóa Tu-160 lên cấp Tu-160M, và  triển khai Tu-160M2 mới cho thấy rằng, Nga không "nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế" của mình.

Tôi là một phi công, và tôi chống lại những bước nhảy vọt mang tính cách mạng, thường là rất tốn kém, nhưng không đảm bảo thành công 100%.

Sự nhiệt tình của các chuyên gia Mỹ đối với các công nghệ tàng hình và vẻ ngoài bất thường của các phương tiện chiến đấu vẫn chưa mang lại nhiều thành công: máy bay chiến đấu FV-117 và máy bay ném bom chiến lược B-2 vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Không loại trừ khả năng, ngành chế tạo máy bay của Mỹ sẽ có thể tạo ra loại máy bay nổi bật dựa trên nguyên tắc gây tranh cãi về công nghệ tàng hình và cận âm. Đồng thời, Nga cần phải chú ý nghiêm túc đến khả năng của B-21 Raider "biến thân" thành máy bay không người lái.

Trong các cuộc chiến gần đây, kể cả những cuộc xung đột cục bộ, lực lượng không quân sử dụng rất tích cực những công nghệ bảo vệ sinh mạng kiểu như vậy".

Ngoài việc hiện đại hóa "Thiên nga trắng" Tu-160M/M2, Nga không từ bỏ dự án phát triển máy bay ném bom tầm xa PAK DA. Tất cả các hợp đồng cần thiết đã được ký kết, bản phác thảo cuối cùng của máy bay mới đã được phê duyệt, các thông số kỹ thuật đã được thỏa thuận, đã bắt đầu giai đoạn thiết kế.

Trong quá trình tạo ra máy bay mang tên lửa mới nhất, các chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ tàng hình. Theo chương trình vũ trang nhà nước, các chuyến bay thử nghiệm của PAK DA dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2027 và đây sẽ là dòng máy bay tầm xa được ứng dụng công nghệ tối tân hàng đầu thế giới.

Clip phiên bản mới của Tu-160M thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Thùy Dung (theo Sputnik)

Thứ Hai, 10/02/2020 07:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện