Chuyên gia Nga thừa nhận S-500 dễ bị tổn thương

(Vũ khí) - Theo chuyên gia quân sự Nga Andrei Frolov, dù là hệt hống phòng thủ tối tân hàng đầu của Nga nhưng S-500 rất dễ bị tổn thương.

Thừa nhận bất ngờ trên được vị chuyên gia này tiết lộ trên tờ báo Izvestia, hệ thống phòng thủ S-500 Prometheus dễ bị tổn thương và có thể dễ dàng bị phá hủy nếu chúng không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung.

"Bản thân S-500 rất dễ bị tổn thương. Nó phải là một phần của hệ thống phòng không nhiều lớp. Để mua Prometheus, người ta phải có hệ thống các lớp khác như S-400, S-300, Buk, Tor, Pantsir-S và các loại khác.

Chuyen gia Nga thua nhan S-500 de bi ton thuong
Hệ thống S-400.

Một khi S-500 không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung, có thể dễ dàng bị phá hủy bởi các phương tiện tấn công tương đối đơn giản", chuyên gia Frolov nói.

Dù đây là lần đầu tiên một vị chuyên gia hàng đầu của Nga nói về nhược điểm của S-500 nhưng điều này không quá bất ngờ bởi trước đó, ông Mike Coffman, chuyên gia phân tích quân sự về các lực lượng vũ trang Nga của CIA cũng đã có bài viết nghi ngờ về khả năng đối phó với mục tiêu tàng hình của S-500 và phòng thủ Nga.

Hệ thống phòng không tiên tiến của Nga S-300 Favorit,  S-400 Triumf và sắp tới là S-500 Prometheus được thiết kế để phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình cấp độ cao F-22 và F-35. Nhưng để làm được điều này không phải dễ.

Radar HF để phát hiện sớm mục tiêu cho phép hoạt động ở vùng sóng siêu ngắn (trong dải băng tần đến mét, Deximet và cm) có thể phát hiện và theo dõi tất cả những chiếc máy bay tiêm kích tàng hình hiện nay. Nhưng các hệ thống radar không bảo đảm được việc điều khiển hỏa lực.

Ông Coffman nghi vấn: "Nga đã đặt vào hệ thống radar cảnh báo sớm ở tần số cao, tuy nhiên cho dù các nhà thiết kế Nga cung cấp những hình ảnh thực tế trong không gian nhưng để tiến hành hỏa lực nhằm tiêu diệt những chiếc máy bay bay thấp có thể hay không?".

Ông nói tiếp, tất nhiên Nga có thể làm được. Đối với Nga, các giải pháp giải quyết vấn đề về phát triển hệ thống tên lửa phòng không chống máy bay của đối phương sẽ là một ưu tiên hàng đầu. Nga đã đầu tư đáng kể trong công việc nâng cấp, cải thiện các hệ thống phòng không.

Và Moscow luôn coi lực lượng không quân của chúng ta là mối đe dọa nguy hiểm. Chắc chắn điện Kremli sẽ nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của họ -  phát hiện ra máy bay tàng hinh và tiêu diệt chúng bằng hệ thống phòng không của mình. Nhưng thời điểm cụ thể vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 28/05/2019 13:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện