Clip Nga thả siêu bom 1,5 tấn xuống Idlib

(Vũ khí) - Truyền hình quân sự Nga vừa công bố video ghi lại cảnh cường kích Su-34 dùng siêu bom KAB-1500 tấn công phiến quân tại Idlib.

Vụ tấn công nằm trong loạt trận không kích Không quân Nga thực hiện hôm 22/11 vào mục tiêu phiến quân đang ẩn náu gần thị trấn Sarjah ở miền nam Idlib. Theo hình ảnh được công bố, Su-34 đã thả 1 quả bom dẫn đường hạng nặng KAB-1500.

Không có hình ảnh phá hủy dưới mặt đất nhưng Không quân Nga tiết lộ, đòn tấn công đã phá hủy toàn bộ nơi phiến quân đang ẩn náu và diệt hàng chục tay súng thánh chiến.

Clip Nga tha sieu bom 1,5 tan xuong Idlib
Cường kích Su-34 thả bom KAB-1500.

Được biết, bom có điều khiển KAB-1500 (tên gọi này xuất phát trọng lượng 1,5 tấn của nó), có đặc tính nổi bật về độ chính xác cao. Trên quả bom lắp đặt đầu dẫn hướng laser, nhờ đó bom được điều chỉnh quỹ đạo rơi, tấn công rất chính xác.

Loại bom như vậy không dùng trong thành phố mà chỉ được sử dụng khi tấn công các mục tiêu đặc biệt kiên cố như cứ điểm ở vùng núi, hầm ngầm của trung tâm chỉ huy của kẻ thù.

Ngoài ra, KAB-1500 còn được sử dụng để tấn công các công trình bê-tông cốt thép khép kín, kho chứa vũ khí nằm sau trong lòng đất... Loại bom KAB-1500 trang bị đầu dò laser có 3 phiên bản: KAB-1500L-OL chuyên phá hầm ngầm và bê tông, xuyên sâu 20m đất hoặc 3 m bê tông.

KAB-1500L-F chuyên phá các mục tiêu trên mặt đất như cầu, cơ sở quân sự và công nghiệp, tàu bè… Loại bom này khi nổ sẽ tạo ra một cái hố đường kính đến 20m. Bom KAB-1500LG-ML tương tự loại KAB-1500L-F.

Bom KAB-1500 trang bị đầu thu phát vô tuyến truyền hình có các loại KAB-1500KR / KR-PR / KR-ML với sức nổ mạnh và đầu nổ xuyên phá; bom KAB-1500TK-K chứa các quả bom con cùng phát nổ 1 lần khi chạm mục tiêu.

Tất cả những phiển bản của KAB-1500 đều đã được Không quân Nga sử dụng để tấn công mục tiêu phiến quân tại Syria. Tuy nhiên, không rõ quả bom được dùng tại Idlib thuộc phiên bản nào.

Theo AMN, đây là đợt không kích được coi là lớn nhất trong tháng 11/2019 của Nga nhằm vào các vị trí của phiến quân tại Idlib. Không quân Nga đã tiến hành hầu hết các cuộc không kích dọc theo trục phía nam của tỉnh Idlib – nơi quân đội Syria dự kiến sẽ tiến hành cuộc tấn công tiếp theo.

Trong số các mục tiêu chính của không quân Nga có các trung tâm tiếp tế cho nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham nằm dọc theo cao tốc Idlib – Hama. Đồng thời, các nhà hoạt động phe đối lập đã buộc tội Nga và Syria tiến hành tấn công vào trại Qah gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng sau cuộc tấn công nhắm vào trại Qah. Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận về thông tin này.

Sau cuộc tấn công trên, Hiệp hội Y tế Syria – Mỹ  (SAMS) cho biết trong một tuyên bố rằng 2 tên lửa đã nổ cách bệnh viện phụ sản của họ 25 mét, làm 4 nhân viên y tế bị thương. "Bệnh viện này bị tổn thất đáng kể, khiến các bác sĩ phải sơ tán bệnh nhân tới các cơ sở bên cạnh", tuyên bố trên cho biết.

Clip Su-34 Nga thả bom KAB-1500 vào mục tiêu phiến quân

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 24/11/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện