Cỗ tăng quái thú của Nga mang tên T-90

(Vũ khí) - Trong bài viết đăng trên tờ National Interest, chuyên gia quân sự Mỹ Caleb Larson đã ca ngợi T-90 là dòng tăng 'quái vật' và tốt nhất của Nga.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, cỗ máy chiến đấu này là một trong những sáng chế quân sự tốt nhất hiện nay của Nga:

"T-90 và các biến thể của nó là loại xe tăng tốt đến mức quái quỷ... Tương đối hiện đại, loại tăng này có nhiều lớp giáp bảo vệ và hệ thống vũ khí có thể dễ dàng nâng cấp để tiếp tục trang bị cho quân đội trên khắp thế giới", Larson nói.

T-90 có thiết kế truyền thống từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai: nó có thân xe và tháp pháo hạ thấp, khiến phương tiện chiến đấu này trở thành mục tiêu khó đánh bại. Kíp lái T-90 có thể gồm tối đa ba người, nhờ đó, đảm bảo tính nhỏ gọn của phương tiện chiến đấu.

Nhà báo lưu ý rằng, các nhà phát triển dòng xe tăng T-90 tập trung vào những công nghệ đã được kiểm nghiệm qua thời gian và đang dần cải tiến chúng.

Co tang quai thu cua Nga mang ten T-90
Xe tăng Nga.

"Tính cơ động và khả năng điều khiển của xe được cải thiện. Điều này đạt được nhờ xe được lắp động cơ rất mạnh, hộp số tự động và hệ thống cần điều khiển", chuyên gia Mỹ viết.

Bài báo cũng đặc biệt lưu ý đến hệ thống bảo vệ xe tăng ba tầng và vũ khí trang bị đặc biệt giúp T-90 trở thành cỗ tăng có sức công thủ toàn diện hàng đầu hiện nay.

"Sự kết hợp giữa hiệu suất đáng tin cậy và giá cả phải chăng đã khiến T-90 trở thành sản phẩm xuất khẩu thành công ở các nước đang phát triển.

T-90 và các biến thể của nó, đã phục vụ hơn chục quốc gia trong 30 năm qua, là lời nhắc nhở mạnh mẽ về những gì mà sự kết hợp giữa tính thực tế và hiệu quả về chi phí có thể đạt được", tác giả bài báo nhấn mạnh.

Điều đặc biệt là trước khi đăng tải bài viết, chính National Interest cũng đã tự công bố bảng xếp hạng 10 cỗ tăng mạnh nhất thể giới, trong đó T-90 đứng ở vị trí thứ 2 từ dưới lên.

Trong khi đó, tại bảng xếp hạng 5 cỗ tăng mạnh nhất thế giới hồi tháng 6/2020 do Tạp chí Business Insider của Mỹ thực hiện, vị trí của T-90 còn tệ hại hơn khi tăng T-90 đã không được lọt vào top này.

Theo bảng xếp hạng này, đứng đầu là M1A1 Abrams của Mỹ, tiếp theo lần lượt là Leopard 2, Merkava Mk4, Challenger 2... Nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, ngôi vị trong các bảng xếp hạng không nói lên nhiều điều bởi sức mạnh thực sự của bất kỳ một vũ khí nào chỉ được khẳng định khi kinh qua thực chiến.
 
Chính vì vậy, dù đứng vững ở ngôi đầu trong bảng xếp hạng nhưng số lượng tăng M1A1 Abrams do Mỹ cấp cho Quân đội Iraq đang giảm nhanh tột độ, sau khi hàng tá xe tăng loại này bị tên lửa của phiến quân nướng chín trong các trận chiến.

Leopard 2A4 cũng tương tự khi bị đánh tan tác bởi các tay súng khủng bố ngay lần đầu tham gia thực chiến. Tính đến nay sau khoảng 4 tháng Leopard 2A4 tham gia chống khủng bố, IS đã phá hủy ít nhất 3 chiếc Leopard 2A4 bởi tên lửa chống tăng TOW và 2 chiếc Leopard 2A4 vừa bị IS bắt sống.

Đây chỉ là những gì được Thổ Nhĩ Kỳ công khai còn trên thực tế, con số thiệt hại có thể còn lớn hơn nữa. Theo số liệu trong bản báo cáo về thiệt hại của lực lượng tăng thiết giáp Ankara từ khi mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates" cho thấy, Ankara đã mất tổng cộng 15 chiếc tăng các loại, trong đó có tới 10 chiếc Leopard 2A4.

Trong khi đó, bị xếp vị trí bét bảng nhưng T-90A của Nga đã thể hiện thành tích chiến đấu khá ấn tượng. Từ khi tham gia tấn công khủng bố tại Syria, đã có ít nhất 4 lần IS dùng tên lửa TOW tấn công T-90A nhưng chưa một lần chiến tăng này bị phá hủy.

Hòa Bình 

Thứ Ba, 15/12/2020 15:03

Sự Kiện