Công bố video Kalibr tấn công lạnh người

(Vũ khí) - Hãng RT vừa công bố đoạn video tiếp theo trong vụ chiến hạm Đô đốc Essen phóng tên lửa Kalibr trên Biển Đen cho thấy pha tấn công cực chính xác.

Thực hiện vụ phóng này là chiến hạm Đô đốc Essen. Sau khi đạn tên lửa Kalibr được phóng đi đúng 137 giây, mục tiêu cách đó 250km đã bị đánh trúng và bị tiêu diệt.

Thông báo của Hạm đội Biển Đen cho biết: "Thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Essen đã bắn tên lửa Kalibr vào một mục tiêu ven biển và một mục tiêu giả định là căn cứ hải quân tại các khu vực huấn luyện chiến đấu ở Biển Đen".

Cong bo video Kalibr tan cong lanh nguoi
Chiến hạm Đô đốc Essen phóng Kalibr.

Thông báo cho biết, đạn tên lửa đã đánh trúng mục tiêu gần như tuyệt đối, cuộc phóng Kalibr đã thành công tốt dẹp khi tên lửa đã chứng minh được sự ổn định và linh hoạt trên hành trình bay đến mục tiêu. Theo thành viên của Trung tâm chiến lược, chuyên gia quân sự - Oleg V. Valetsky, so với Tomahawk của Mỹ, Kalibr có nhiều tính năng vượt trội hơn.

Kalibr có tầm bắn ít nhất là tương đương so với Tomahawk (thậm chí xa hơn), vận tốc hành trình xấp xỉ nhau (cận âm) và cũng có khả năng bay men theo địa hình để tránh radar. Tuy nhiên, Kalibr có một khả năng mà Tomahawk không có: đó là đầu đạn tên lửa dạng radar chủ động, cho phép tên lửa có thể tấn công chính xác mục tiêu dù tín hiệu vệ tinh bị gây nhiễu.

Kalibr là loại tên lửa đa năng có thể lắp đặt trên các loại tàu chiến nhỏ, các loại máy bay và có thể tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất. Trong khi đó, Tomahawk chỉ được lắp đặt trên các tàu chiến cỡ lớn hoặc máy bay ném bom hạng nặng như B-52 hoặc B-2, nó cũng không có phiên bản dùng bệ phóng xe tải trên đất liền.

Hầu hết những tính năng của Kalibr có được là nhờ công nghệ tiên tiến đặc biệt là động cơ của nó. Ông đưa ra ví dụ, các công ty trong nước Mỹ cung cấp các động cơ cho Lầu Năm Góc để trang bị cho bom dẫn đường cỡ nhỏ 250-500 pound, cũng như các loại bom hàng không.

"Còn đối với công nghệ động cơ tên lửa của Nga đã đi trước người Mỹ rất nhiều. Chính vì vậy, Washington đang quan tâm trực tiếp đến các động cơ tên lửa của Nga", chuyên gia này cho biết thêm.

Trước đó chuyên gia Schneider cũng đã cho biết rằng, điều khiến Mỹ và phương Tây lo ngại hiện nay là họ không có trong tay loại vũ khí nào tương xứng về sức mạnh so với tên lửa Kalibr trang bị đầu đạn hạt nhân của Nga và các loại tên lửa hiện đại của Mỹ như Tomahawk và AGM-86 đều không thể sánh được.

Từ khi được đưa vào trang bị trong quân đội Nga, tên lửa hành trình Kalibr đã khiến nhiều chuyên gia phân tích quốc phòng phương Tây lo ngại, bởi nó được coi là một trong những loại vũ khí tầm xa chính xác nhất, uy lực nhất trong kho vũ khí Nga.

Clip pha tấn công mục tiêu cực chính xác của Kalibr

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 12/12/2019 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện