Công nghệ AI giúp Nga điều khiển số UAV không giới hạn

(Vũ khí) - Sau khi gây bất ngờ với việc điều khiển hơn 2.000 chiếc UAV tại St.Petersburg, giới quân sự Nga khẳng định họ có thể làm tốt hơn với UAV quân sự.

Hiện nay, Nga đang chế tạo hàng loạt UAV cỡ nhỏ được trang bị vũ khí sát thương để tấn công đối phương theo đội hình lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc.

Chiến thuật sử dụng UAV bầy đàn của Nga được coi là có nhiều hứa hẹn và trong tương lai sẽ mở ra cơ hội thực tế không giới hạn cho quân đội trên chiến trường, cho phép tiến hành trinh sát có hiệu quả và tấn công các mục tiêu trên mặt đất bằng cơ sở vật chất ít tốn kém nhất và quan trọng hơn là không tổn thất về người.

Cong nghe AI giup Nga dieu khien so UAV khong gioi han 
UAV Nga.

Những cuộc chiến trong tương lai ngày càng được thể hiện dưới dạng cuộc chiến của máy móc. Các phương tiện truyền thông liên tục đưa ra các câu hỏi:

Hàng đàn máy bay không người lái trên thực tế sẽ gần như không thể bị phá hủy hoàn toàn, và tất cả quá trình điều khiển các thiết bị như vậy có thể hiểu là chỉ cần thay thế phần mềm.

Điều này sẽ làm cho đàn máy bay không người lái trở thành đa năng, có thể dễ dàng điều chỉnh chúng để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường. Nga hiện đang đầu tư mạnh theo hướng này.

Và để có thể điều khiển đồng thời cả ngàn chiếc UAV, Nga đang ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc phát triển những UAV này.

Thế hệ UAV đang phát triển sẽ thông minh hơn, lén lút hơn, và gây thương vong lớn hơn. Chúng được trang bị những thiết bị, công nghệ hiện đại, có tính năng tự chủ cao, và có thể triển khai như một nhóm chiến binh mini tràn ngập vào lãnh thổ đối phương.

Việc được tích hợp AI sẽ cho phép UAV hoạt động không cần người lái, tích hợp các chức năng độc lập như lọc ISR, thao tác cảm biến, kích hoạt, chuyển hướng và điều chỉnh mục tiêu.

Về bản chất, công nghệ máy tính mới nổi sẽ cho phép UAV bay không cần người điều khiển và có thể tự thay đổi sang mục tiêu quan trọng hơn so với mục tiêu được lập trình ban đầu.

Một trong những hiệu ứng lớn nhất của AI trên UAV cỡ nhỏ Nga đang phát triển là không cần nhiều người điều khiển. Tất cả UAV này sẽ giữ khoảng an toàn với máy khác và thực hiện loạt nhiệm vụ theo lập trình.

Với việc được ứng dụng công nghệ tối tân này, Nga có thể dễ dàng sử dụng hàng ngàn chiếc UAV thực hiện cuộc tấn công đồng thời vào hàng loạt mục tiêu khiến đối thủ gần như mất khả năng đối phó.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 10/09/2020 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện