Cú tiếp đất khiến bộ 3 hạt nhân Nga gián đoạn

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa cho công bố những hình ảnh về pha tiếp đất khủng khiếp của chiếc máy bay tầm xa Tu-22M3.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, tầm nhìn của kíp phi công gần như bằng không bởi trận bão tuyết bất ngờ ập đến khi chiếc Tu-22M3 đang thực hiện nhiệm vụ hôm 22/1. Chính vì vậy, chiếc máy bay tầm xa này đã lao xuống đất với tốc độ không khác gì kho đang bay ở độ cao lớn.

Pha tiếp đất khủng khiếp này đã khiến chiếc Tu-22M3 bị gãy làm đôi và xé chiếc máy bay làm nhiều mảnh. Ngay sau đó ngọn lửa bùng lên dữ dội. Hình ảnh được công bố do nhân viên làm việc tại căn cứ không quân nằm gần thành phố Olenegorsk dùng điện thoại ghi lại.

Cu tiep dat khien bo 3 hat nhan Nga gian doan
Chiếc Tu-22M3 bị gãy làm đôi trước khi phát hỏa.

Vụ tai nạn đã khiến 3 phi công Nga đã thiệt mạng ngay tại hiện trường. Một người may mắn sống sót nhưng được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị thương nặng. Ngay sau vụ tai nạn, Không quân Nga đã tuyên bố ngừng bay toàn bộ phi đội Tu-22M3 hiện có cho đến khi mọi thông tin về vụ việc được điều tra rõ ràng.

Lệnh cấm này cũng đồng nghĩa với việc bộ 3 hạt nhân của Nga cũng bị gián đoạn bởi Tu-22M3 là thành phần không thể thiếu trong bộ 3 vũ khí chiến lược của Quân đội Nga. Mẫu máy bay này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền, trên biển của đối phương. Được biết, đây không phải là lùm xùm duy nhất đối với máy bay được coi là "sát thủ" với tàu sân bay Mỹ trong thời gian gần đây.

Ngoài vai trò là máy bay ném bom, Tu-22M3 còn được thiết kế đảm nhiệm vai trò tấn công chống tàu tầm xa. Vì vậy, Tu-22M3 còn được mệnh danh là "sát thủ chống tàu sân bay". Tu-22M3 có khả năng triển khai 3 tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Kh-22 được thiết kế ưu tiện cho nhiệm vụ tấn công nhóm tàu sân bay Mỹ. Kh-22 đạt tầm phóng tới 600km, mang đầu đạn nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 350-1.000 kiloton, tốc độ bay Mach 4,6.

Điều đặc biệt là Tu-22M3 cùng với MiG-31 là 2 dòng máy bay được Không quân Nga trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal. Vì vậy, việc Tu-22M3 gặp nạn không chỉ ảnh hưởng đến số lượng của đội bay tầm xa mà nó còn tác động tiêu cực đến chiến lược tích hợp vũ khí "đi trước đối thủ" của Bộ Quốc phòng Nga.

Clip khoảnh khắc máy bay Tu-22M3 lao xuống đất

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 27/01/2019 13:34

Sự Kiện