Đặc nhiệm Nga dùng tàu lặn Đức đổ bộ bờ biển Syria

(Vũ khí) - Kênh Russia 1 vừa đăng tải hình ảnh đặc nhiệm Nga dùng tàu lặn tối tân do Đức sản xuất độ bộ bờ biển Syria trong tập trận.

Theo hình ảnh được công bố, lực lượng đặc nhiệm Hải quân nga xuất kích từ tàu ngầm Kilo ở ngoài khơi Syria và dùng tàu lặn mini để đổ bộ bờ biển Syria. Màn đổ bộ bằng thiết bị lặn tối tân nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn do Nga tổ chức ngoài khơi Syria (từ ngày 1/9 đến 8/9).

Dac nhiem Nga dung tau lan Duc do bo bo bien Syria
Đặc nhiệm Hải quân Nga đổ bộ bờ biển Syria bằng tàu lặn Đức.

Cuộc tập trận được đánh giá có quy mô lớn bởi sẽ có sự tham dự của khoảng 25 tàu chiến - có cả tuần dương hạm, tàu ngầm cùng 30 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ, thực hành các nội dung liên quan đến phòng không, chống ngầm và rà phá thủy lôi.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế, khu vực tập trận sẽ được tuyên bố là vùng nguy hiểm đối với máy bay và tàu dân sự".

Theo hình ảnh được công bố, thiết bị lặn tối tân được đặc nhiệm Nga sử dụng được xác định là tàu Black Shadow do Đức sản xuất. Đây là dòng tàu lặn mini được thiết kế dành riêng cho các lực lượng tác chiến đặc biệt dưới nước.

Nó có khả năng lặn sâu tối đa tới 60m với tốc độ di chuyển dưới nước là 10km/h, hệ thống pin năng lượng trên Black Shadow cho phép nó hoạt động liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ. Black Shadow gần như không phát ra tiếng ồn khi hoạt động nhằm tránh trường hợp đặc nhiệm sử dụng bị các hệ thống trinh sát điện tử dưới nước phát hiện.

Được biết, trên thực tế người Nga vẫn có những mẫu thiết bị lặn mini dành cho các đơn vị đặc nhiệm hải quân, tuy nhiên thiết kế của chúng khá lỗi thời và đều được phát triển từ thời Liên Xô.

Việc mua và đưa Black Shadow vào trang bị được xem là sự thay đổi lớn trong trang bị của lực lượng đặc nhiệm dưới nước của Nga và khiến phương Tây phát sốt bởi thương vụ tàu lặn Black Shadow được Nga và Đức thực hiện hồi năm 2016 - giai đoạn Mỹ và nhiều nước phương Tây đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Black Shadow được đánh giá là thiết bị lặn đáng tin cậy với khả năng hoạt động đầy tải liên tục trong vòng 10.000 giờ trong điều kiện thử nghiệm, hệ thống pin năng lượng Li-Ion được xem là trái tim của thiết bị lặn với tuổi thọ hoạt động hơn 18 năm và có vòng đời tới 2.000 lần sạc.

Theo thông tin được công bố cho biết, Black Shadow có tầm hoạt động hiệu quả lên tới 20km và trọng lượng của nó chỉ khoảng 100kg điều này cho phép một người nhái Nga có thể mang theo khi rời tàu chiến, tàu ngầm hoặc có thể thực hiện màn đổ bộ từ máy bay quân sự.

Clip đặc nhiệm Hải quân Nga đổ bộ bờ biển Syria bằng tàu lặn Đức

Hòa Bình

Thứ Tư, 12/09/2018 17:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện