Đài Loan ra mắt tên lửa phòng không hải quân Sea Oryx

(Vũ khí) - Đài Loan (Trung Quốc) vừa giới thiệu một hệ thống tên lửa phòng không hải quân Sea Oryx được họ tự phát triển để thay thế cho hệ thống RAM của Mỹ.

Tại triển lãm công nghệ quốc phòng và không gian Đài Bắc (TADTE) 2015 diễn ra hồi tuần trước, Viện Khoa học và Công nghệ Chungshan (CSIST) của Đài Loan lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Sea Oryx có thiết kế và vai trò giống như hệ thống tên lửa RAM của Mỹ và HQ-10 của Trung Quốc.

Theo Navy Recognition, hệ thống tên lửa Sea Oryx được phát triển dựa trên loại tên lửa không - đối - không tầm ngắn TC-1 (Tiên Chiến -1) hiện đang được sử dụng trên các máy bay chiến đấu của Không quân và trên hệ thống tên lửa phòng không Antelope của Quân đội Đài Loan.

Dai Loan ra mat ten lua phong khong hai quan Sea Oryx
Cận cảnh hệ thống phòng không trên hạm Sea Oryx được Đài Loan tự phát triển.

Tên lửa TC-1 được tích hợp một đầu đạn nổ phân mảnh HE với ngòi nổ tiếp xúc hoặc cận laser chủ động. Tên lửa này đạt tầm bắn hiệu quả tối đa đến 9.000 m và độ cao tối đa 3.000 m.

Bệ phóng của hệ thống Sea Oryx trông tương tự như với bệ phóng của hệ thống RIM-116 RAM của Mỹ nhưng có vẻ nặng hơn và cồng kềnh hơn. Số lượng tên lửa trên bệ phóng cũng ít hơn (16 tên lửa so với 21 của hệ thống RAM).

Theo CSIST, tên lửa Sea Oryx được tích hợp một đầu dò hồng ngoại, hệ thống định vị quán tính, hệ thống liên kết dữ liệu và một động cơ tên lửa nâng cấp. Giống như hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx CIWS BLock 1B của Mỹ, một mắt thần cảm biến hồng ngoại cũng được tích hợp bên cạnh bệnh phóng của Sea Oryx và nó hoạt động theo nguyên tắt khóa mục tiêu trước khi phóng tên lửa để giảm thời gian phản ứng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Sea Oryx có được tích hợp hệ thống dẫn đường 2 chế độ (tần số vô tuyến và đầu dò hồng ngoại) giống như công nghệ ma trận ảnh trên hệ thống RAM của Mỹ và HQ-10 của Trung Quốc hay không.

Dai Loan ra mat ten lua phong khong hai quan Sea Oryx
Sea Oryx có thiết kế giống với hệ thống RAM của Mỹ, nhưng trông nặng và cồng kềnh hơn.

CSIST cho biết, họ thiết kế Sea Oryx để trang bị cho lớp tàu hộ tống tên lửa 3 thân Tuo River để tạo ra khả năng phòng thủ tầm gần cho con tàu. Hiện tại, chiếc hạm đầu tiên thuộc lớp Tuo River đang được tích hợp một hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx của Mỹ. Ngoài ra, Sea Oryx cũng có thể được tích hợp lên các tàu chiến khác của Đài Loan như tàu hỗ trợ tấn công nhanh AOE 532 Panshih hoặc tàu khu trục lớp Kee Lung để thay thế cho hệ thống Phalanx.

PVD

Thứ Hai, 17/08/2015 07:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện