Đánh chặn ngầm Nga diệt mục tiêu khi Mỹ phóng ngư lôi

(Vũ khí) - Ngày 13/1, Hạm đội Phương Bắc Nga đã cho khu trục hạm Gremyashchiy đánh chặn thành công ngư lôi tấn công của đối phương trong một cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập được tổ chức trên Biển Barents nhằm kiểm tra đánh giá sức mạnh và độ tin cậy của những vũ khí Hạm đội vừa được tiếp nhận. "Khu trục hạm thuộc Project 20385 Gremyashchiy đã khai hỏa nhiều vũ khí mới, trong đó có tên lửa Kalibr và Oniks và hệ thống đánh chặn ngầm Paket-NK.

Danh chan ngam Nga diet muc tieu khi My phong ngu loi
Chiến hạm Nga.

Kết quả thu được không nằm ngoài mong đợi khi Paket-NK đã tiêu diệt thành công toàn bộ ngư lôi địch tấn công về phía tàu Nga", phát ngôn viên của Hạm đội phương Bắc Vadim Serga cho biết.

Sẽ chẳng có gì đáng bàn về cuộc diễn tập "thử vũ khí mới" của Nga nếu nó không diễn ra sau khi  tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico của Mỹ phóng ngư lôi vào tàu ngầm Akula gỉa định của Nga trong cuộc diễn tập. 

Theo nội dung cuộc diễn tập, chỉ huy tàu USS New Mexico, Trung tá Todd Moore ra lệnh: "Khóa mục tiêu, bắn". Một quả ngư lôi lao thẳng về phía mục tiêu giả định: Một chiếc tàu ngầm lớp Akula của Nga.

Trong cuộc diễn tập lần này, Hải quân Mỹ đã triển khai 2 tàu ngầm USS New Mexico (lớp Virginia) và USS Hampton (lớp Los Angeles) ở độ sâu 150m để kiểm tra khả năng hoạt động, phá băng, tìm kiếm tàu ngầm khác, tập ẩn mình và phóng ngư lôi.

Theo Hải quân Mỹ, đây là 1 trong 2 cuộc diễn tập Mỹ tiến hành tại Bắc Cực nhằm biểu dương lực lượng quân sự Mỹ vì lợi ích đồng minh. Cuộc tấn công giả định diễn ra trong bối cảnh bắt đầu một giai đoạn mới với mối quan hệ ngày càng lạnh nhạt giữa Washington và Moscow.

Nhìn vào cuộc diễn tập của Mỹ với vũ khí tối tân, giới chuyên gia cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến Nga dùng đến hệ thống Paket-NK phô diễn khả năng đánh chặn ngầm tại Bắc Cực.

Được đánh giá là hệ thống đánh chặn ngầm không có loại tương đương trên thế giới, Paket-NK được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm ở cự ly gần và cả các ngư lôi từ tàu của đối phương đồng thời nó cũng làm nhiệm vụ tấn công các tàu nổi đối phương bằng ngư lôi mang theo của mình.

Tổ hợp ngư lôi chống tàu và ngư lôi chống ngư lôi này gồm ngư lôi nhiệt MTT và ngư lôi phản lực chống tàu M15. Hệ thống Paket-NK có thể hoạt động độc lập hoặc được tích hợp vào hệ thống chống ngầm/chống ngư lôi của tàu để đối phó một số mối nguy hiểm trong chế độ hoàn toàn tự động.

Nhiệm vụ của hệ thống bao gồm cung cấp dữ liệu chỉ thị mục tiêu cho ngư lôi tầm nhiệt nhỏ hơn, dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các hệ thống sonar và phòng chỉ huy của tàu. Phát hiện và phân loại về ngư lôi tấn công, xác định các thông số di chuyển của nó và thiết lập dữ liệu chỉ thị mục tiêu thực hiện chống ngư lôi…

Thùy Dung

Thứ Tư, 15/01/2020 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện