Dấu hiệu Trung Quốc sắp sở hữu robot Uran-9 của Nga

(Vũ khí) - Uran-9 là loại robot chiến trường vô cùng độc đáo - một chiếc xe tăng không người lái độc nhất vô nhị đang phục vụ trong biên chế Quân đội Nga.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì thế kỷ XXI sẽ là thời đại của các robot chiến trường, chúng sẽ thay thế người lính làm nhiệm vụ tại các khu vực nguy hiểm để giảm thiểu thương vong xuống mức thấp nhất.

Đón đầu xu thế này, người Mỹ mở màn cuộc cách mạng "chiến binh số" bằng các loại UAV có khả năng chiến đấu theo sự điều khiển từ xa của con người và tiến tới là phương tiện bay ứng dụng trí thông minh nhân tạo.

Nga mặc dù đi sau nhưng họ cũng kịp tạo ra một loại robot chiến trường độc đáo, mang đậm phong cách thế mạnh của mình, đó chính là những cỗ chiến xa không người lái vũ trang có trọng lượng từ 5 tới 30 tấn, nổi bật nhất là chiếc Uran-9.

Dau hieu Trung Quoc sap so huu robot Uran-9 cua Nga
Robot chiến trường Uran-9 được giới thiệu trong một cuộc triển lãm quân sự

Robot Uran-9 đã được Nga mang đi "thử lửa" tại chiến trường Syria, nó thu về nhiều chiến công và nhận xét tích cực, khiến Nga quyết định mở rộng đội quân robot của mình trong tương lai.

Không chỉ có vậy, Uran-9 còn là mặt hàng đang được các đối tác hay mua sắm vũ khí của Nga quan tâm, đặc biệt là Trung Quốc. 

Trước đó tại triển lãm vũ khí SOFEX-2016 (Jordan), Cục trưởng Cục bảo mật của Rosoboronexport, ông Valery Varlamov nói với các phóng viên rằng các nhà xuất khẩu bắt đầu xúc tiến để bán ra nước ngoài robot đã tham gia quá trình phá mìn tại Palmyra (Syria)  là Uran-6, cũng như có kế hoạch tạo phiên bản xuất khẩu của robot chiến đấu Uran-9 và phiên bản cứu hỏa Uran-14.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng giám đốc xí nghiệp phát triển các hệ thống dữ liệu doanh nghiệp 766 của Cục chế tạo - sản xuất thiết bị (UPTK) Dmitry Ostapchuk đã nói với hãng thông tấn Sputnik rằng các chuyên gia nước ngoài sẽ không thể sao chép công nghệ trên họ robot Uran của Nga, chẳng hạn như phần mềm điều khiển.

Dau hieu Trung Quoc sap so huu robot Uran-9 cua Nga
Tiêm kích J-11D - Bản sao Su-35 do Trung Quốc tiến hành

Việc Tổng giám đốc UPTK bất ngờ đưa ra tuyên bố trên phải chăng là chỉ dấu cho thấy Nga sắp sửa xuất khẩu Uran-9 cho Trung Quốc, họ phát biểu như vậy nhằm mục đích trấn an rằng sẽ không để lộ công nghệ cho đối tác tham lam tại châu Á?

Cần điểm lại rằng trước khi bán S-400 hay Su-35 cho Trung Quốc thì Nga cũng từng có những lời khẳng định như vậy, trước đó là khi xuất khẩu S-300 hay tiêm kích họ Su-27 Flanker.

Tuy nhiên với năng lực thiết kế ngược thượng thừa của Trung Quốc, chẳng có gì bảo đảm rằng công nghệ trên robot Uran sẽ giữ được nguyên vẹn. Mới đây nhất bài học J-11D ra đời cho dù Nga đã cố giấu bí quyết thiết bị lắp trên Su-35 chắc hẳn sẽ khiến Moskva phải cẩn trọng hơn khi làm ăn với Bắc Kinh.

  • Chí Linh

Chủ Nhật, 03/12/2017 06:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện