“David's Sling” VÀ “S-400”: Vũ khí nào mạnh hơn?

(Vũ khí) - Nếu “Shahab-3” xuyên thủng hệ thống phòng không của Israel, Nga sẽ bị đổ lỗi

“David's Sling” VA “S-400”: Vu khi nao manh hon?

Trong ảnh: Hệ thống phòng thủ tên lửa "David's Sling" (Ảnh: Nir Alon / ZUMAPRESS.com / Global Look Press)

Lãnh tụ Ayatollah Khamenei đã thề sẽ trả thù cho vụ sát hại Mohsen Fahrizadeh, nhà khoa học hạt nhân chính của Iran và là sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

 Tổng thống Hassan Rouhani cũng tuyên bố: "kẻ thù phải biết rằng dân tộc Iran và các quan chức có trọng trách rất dũng cảm và sẽ quyết tâm đáp trả hành động giết người này"

Rõ ràng là, người Ba Tư không còn nghi ngờ ai đã đứng sau cái chết của Fakhrizade và họ đang chuẩn bị báo thù.

Với thực tế là trong những năm gần đây, hầu hết các chuyên gia quân sự đều lên tiếng về chương trình tên lửa đang phát triển nhanh chóng của Iran, chắc chắn lực lượng phòng không IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đang trong tình trạng báo động.

Báo chí Israel, đặc biệt là tờ Israel Hayom, cho rằng nếu Tehran quyết định tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa, thì rất có thể họ sẽ phóng tên lửa “Kased”.

Phần lớn các phương tiện truyền thông của nhà nước Do Thái phản ứng một cách thờ ơ trước những tuyên bố của "chế độ Ayatollah": vì cho rằng Iran thường xuyên đe dọa và mọi người từ lâu đã quen với điều này. Nếu có sợ hãi, thì họ chỉ e ngại  “Shahab-3” với phạm vi bay lên đến 2.000 km.

Được biết rằng, "đòn trả đũa" của Iran sẽ phải vượt qua ít nhất 1.500 km trên lãnh thổ của Iraq và Jordan. Trong khi đó, theo chương trình phân tích “Mối đe dọa tên lửa” của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, “Shahab-3” chỉ có tầm bắn 1.300 km. Nghĩa là, điều đó sẽ không thể thực hiện.

Tuy nhiên, IRGC có thể với tới Israel bằng tên lửa ICBM “Gadr-1” (phiên bản hiện đại hóa của “Shahab-3”), cũng như giả thuyết tên lửa hành trình “Sumar” (đang được phát triển với giai đoạn chuẩn bị cao hoặc ICBM “Sajil”.

Tehran còn có ICBM “Khorramshahr”, nhưng các chuyên gia Mỹ cho rằng nó chỉ "đang được phát triển ".

Về mặt logic, Iran có thể trả thù bằng tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung từ lãnh thổ Syria. Hơn nữa, từ sau vụ ám sát Tướng Soleimani, IRGC đã đáp trả khá thành công bằng các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq từ ngay vị trí của Tehran.

Phía Mỹ đã ra thông báo rằng các tên lửa này là do các sĩ quan tình báo địa phương thuộc nhóm người Shiite Iraq "Kataib Hezbollah" tiến hành, và bản thân các binh sĩ Mỹ chỉ bị chấn thương sọ não và bị thương nhẹ.

Tuy nhiên, có một quan điểm khác cho rằng cuộc tấn công từ Iran là lý tưởng, có tính toán đến thời điểm và hiệu quả tuyên truyền. Sự thật là vụ ám sát Fakhrizade ở Iran được xem như một nỗ lực của MOSSAD nhằm ngăn chặn sự phát triển bom nguyên tử của Iran.

Do đó, nếu ICBM của IRGC bắn được tới Israel thì Tel Aviv và Washington tin chắc rằng "chế độ Ayatollah" đã tạo ra các tên lửa trả đũa và chỉ có việc lắp đầu đạn hạt nhân mà thôi.

Iran thực sự có thể bắn vào Israel bằng tên lửa ICBM “Gadr-1”, thứ mà các báo chí phân tích quân sự gọi là quá trình hiện đại hóa của “Shahab-3” đã được chứng minh.

Nguy cơ đó phải được đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa "David's Sling", qua đó khẳng định tính hiệu quả vượt trội, như Israel và Hoa Kỳ thường tuyên truyền.

Theo báo cáo của Liên đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ “Hỗ trợ quân sự cho Israel” thì “David's Sling”, trước đây được gọi là Chiếc gậy thần “Magic Wand”, được thiết kế để đánh chặn máy bay địch, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, ICBM và tên lửa hành trình trong phạm vi từ 40 km đến 300 km.

Điều thú vị là trong một đề nghị thương mại với Ba Lan, nhà thầu quân sự Israel Rafael Advanced Defense Systems cho biết rằng “David's Sling” đã được nâng cấp lên một cấp độ có thể đánh chặn tên lửa Iskander của Nga và được cho là vũ khí phòng thủ tên lửa tốt nhất thế giới.

Nhưng mọi người còn nhớ, "David's Sling" đã từng được sử dụng cho mục đích chiến đấu. Vào ngày 23 tháng 7 năm 2018, lực lượng phòng không của Israel đã triển khai “Magic Wand” chống lại hai tên lửa “Scad” của Syria, được quân đội Liên Xô sử dụng từ năm 1975.

Các binh sĩ quân đội của ông Assad đã bắn tên lửa chiến thuật cũ này vào các ổ phiến quân trên lãnh thổ của Syria, cách biên giới của quốc gia Do Thái 1 km. Và Israel đã gặp phải một sự cố: một tên lửa đánh chặn "David's Sling" tự hủy, còn quả tên lửa thứ hai rơi xuống đất Syria trong trạng thái còn nguyên vẹn.

“Nếu Nga thực sự có trong tay tên lửa Stunner (tên lửa đánh chặn được sử dụng trong hệ thống "David's Sling"), họ có thể nghiên cứu công nghệ và tìm ra cách đánh bại hệ thống "David's Sling", đây sẽ là một vấn đề rất lớn cho các nước NATO”, cổng thông tin Business Insider đưa ra kết luận sau cuộc khảo sát các chuyên gia quân sự ở nước ngoài.

Business Insider cũng trích dẫn đánh giá của một nhà phân tích của Nga: "Dmitry Stefanovich, chuyên gia của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga và là người đồng sáng lập dự án Vatfor, nói với Insider rằng Nga cũng có khả năng sử dụng tên lửa này để hoàn thiện các hệ thống của mình, cả tấn công và phòng thủ".

Không biết đây có phải là sự trùng hợp hay không, nhưng các phương tiện truyền thông quân sự của Mỹ gần đây đã viết rất nhiều về hệ thống phòng thủ tên lửa "tốt nhất trong số những hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất", bao gồm cả “S-400” lẫn "David's Sling". Đồng thời, có một cuộc thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn quân sự của Mỹ xem hệ thống chống tên lửa nào hiệu quả hơn - của Nga hay Israel.

"David's sling" có thể được so sánh với "Patriot" của Mỹ hoặc "Aster-15/30" của châu Âu. Thực tế chúng có công nghệ giống nhau.

Cần phải nói thêm rằng ở Mỹ, "David's Sling" được gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ-Israel, vì dự án có sự tham gia của nhà thầu quốc phòng Raytheon. Công ty này là nhà lãnh đạo của tổ hợp công nghiệp-quân sự ở nước ngoài trong việc phát triển các radar, bao gồm cảnh báo sớm - UEWR, phòng thủ chống tên lửa của Hải quân Mỹ - AN / TPY-2, cho máy bay chiến đấu F-15E và F-15E. Và Raytheon cũng được biết đến là nhà phát triển và sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3.

Trang web của Raytheon nói rằng “vào tháng 11, một tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA được phóng từ USS John Finn đã bay qua Thái Bình Dương về phía đông bắc Hawaii, sau đó tấn công và tiêu diệt mục tiêu chỉ bằng một lực tác động - trong trường hợp này, tương đương với một chiếc xe tải 10 tấn di chuyển với tốc độ 600 dặm (965 km) một giờ".

Với việc Israel được coi là "xưởng hiện đại hóa các hệ thống quốc phòng" của thế giới, có thể cho rằng Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael đang được hoàn thiện bởi công nghệ của Raytheon.

Trong mọi trường hợp, không thể so sánh một cách khách quan hệ thống "David's Sling" với S-400. Như lịch sử của các cuộc chiến tranh cho thấy, chỉ đến khi chiến tranh kết thúc thì mới biết được ai có vũ khí tốt hơn.

Tất Thịnh

Thứ Sáu, 04/12/2020 07:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện