Đến năm 2022, siêu ngư lôi Poseidon có đối thủ từ Mỹ

(Vũ khí) - Đến năm 2022, Hải quân Mỹ sẽ được trang bị Orca - vũ khí được cho rằng có tính năng tương tự siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga.

Thông tin này được tiết lộ trong thông báo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện nay các kỹ sư cùng nhà sản xuất Mỹ đang gấp rút phát triển phương tiện ngầm không người lái Orca. Theo kế hoạch, chiếc Orca đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Để phát triển chương trình vũ khí ngầm này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị hãng Boeing và Lockheed Martin phát triển nguyên mẫu thiết bị lặn không người lái Orca dựa trên nền tảng công nghệ của phương tiện ngầm không người lái cỡ lớn (XLUUV).

Thiết bị lặn Orca dự kiến dài tới 40m và Hải quân Mỹ sẽ cần tới 9 thiết bị lặn như vậy cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Den nam 2022, sieu ngu loi Poseidon co doi thu tu My
Mỹ tin chương trình Orca sẽ thành công để tạo ra đối thủ với Poseidon.

Dù nhiệm vụ cụ thể của Orca không được Lầu Năm Góc nói rõ nhưng theo nguồn tin quân sự nước này, thực chất đây là chương trình vũ khí ngầm tuyệt mật nhằm tạo ra một thế hệ vũ khí tương tự và có thể làm đối trọng với siêu ngư lôi Poseidon của Nga.

Nhưng sự khác biệt giữa Poseidon và Orca là nằm ở việc ngư lôi Nga thiết kế để tấn công mục tiêu nhanh nhất có thể với động cơ áp dụng công nghệ siêu khoang, còn Orca sử dụng động cơ thông thường đáp ứng khả năng hoạt động lâu dài dưới biển.

Giới chuyên gia quân sự Nga đánh giá, dù có nhiều tiềm năng, nhưng người Mỹ sẽ còn mất nhiều thời gian để hoàn thiện thiết bị lặn Orca.

"Còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết xung quanh chương trình phát triển thiết bị lặn Orca. Việc quan trọng là phải đảm bảo khả năng hoạt động an toàn và tin cậy của hệ thống, khi thiết bị lặn này hoạt động ở tốc độ thấp và cần được hộ tống", chuyên gia Igor Denisov, lãnh đạo Quỹ phát triển Các dự án tương lai Nga nhận định.

Hiện tại, cả Lockheed Martin và Northrop Grumman đang tích cực phát triển chương trình thiết bị lặn Orca. Đại diện Lockheed Martin khẳng định, việc phát triển thiết bị Orca đang là ưu tiên hàng đầu của hãng và giai đoạn thiết kế đầu tiên sẽ hoàn thành vào năm 2020 và chiếc đầu tiên trình làng sau đó 2 năm.

Được biết, trước khi Mỹ bắt tay phát triển chương trình Orca, Mỹ đã công khai chế nhạo Poseidon của Nga. Trang Chiến lược của Mỹ vừa có bài viết "Nước Nga và giấc mơ không thể thực hiện" nói về loại siêu ngư lôi Poseidon.

Theo nội dung bài báo, Nga cho công khai những hình ảnh thực đầu tiên của siêu ngư lôi Poseidon với tầm bắn 10.000 km và có khả năng tránh mọi thiết bị cảm ứng có thể là một sai lầm.

Báo Mỹ trích dẫn lại báo chí Nga nói rằng loại ngư lôi này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để tấn công các mục tiêu then chốt vùng duyên hải. Một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn có khả năng hủy diệt một thành phố cảng quy mô và phóng xạ sau đó sẽ cản trở quá việc tái thiết.

Theo tờ Chiến lược, xét về mặt kỹ thuật thì loại ngư lôi Poseidon không có ý nghĩa gì. Quả ngư lôi không thể chứa đủ nhiên liệu để đẩy nó đi xa tới 10.000 km, nhất là đối với loại ngư lôi phóng từ tàu ngầm, kể cả ống phóng tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, có khả năng Poseidon chạy bằng năng lượng hạt nhân, song điều đó sẽ làm tăng mạnh chi phí, sự phức tạp và giảm tính khả thi. Và đây chính là điểm giới quân sự Mỹ tin rằng, khả năng hiện thực hóa Orca lớn hơn nhiều ngư lôi Poseidon.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 15/02/2019 10:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện