Điều bất ngờ vụ tên lửa Mỹ hạ gục chiến hạm Đức

(Vũ khí) - Được đánh giá có sức mạnh ngang hàng với khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ nhưng chỉ 1 quả SM-2 phát nổ cũng đủ khiến chiến hạm Sachsen trọng thương.

Nguồn tin quân sự Đức tiết lộ, hôm 21/6, khi đang trong một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Bắc thì bất ngờ quả tên lửa SM-2 Block IIIA của khu trục hạm phòng không Sachsen thuộc Hải quân Đức đã phát nổ ở cự ly gần và gây ra thiệt hại khá nặng.

Theo hình ảnh được công bố, toàn bộ phía trước của khoang điều khiển của tàu bị cháy đen trong khi đó, hệ thống ống phóng thẳng đứng trên tàu cũng không khá hơn khi bị hỏng hóc khá nghiêm trọng và gần như không thể tiếp tục phóng tên lửa nữa.

Dieu bat ngo vu ten lua My ha guc chien ham Duc
Khoảnh khắc tên lửa phát nổ trên chiến hạm Đức.

Việc chiếc Sachsen bị thương tích đầy mình được cho là khá bất ngờ bởi theo những thông tin Đức tiết lộ. chiếc tàu này được đóng bằng những gì ưu tú nhất khiến nó sở hữu sức mạnh không hề thua kém chiến hạm Aegis lớp Arleigh Burke của Mỹ.

F124 Sachsen là lớp khu trục hạm phòng không thế hệ mới nhất của Hải quân Đức, được thiết kế dựa trên người tiền nhiệm F123 Brandenburg nhưng nhấn mạnh vào khả năng tán xạ radar và hạn chế bộc lộ trước các thiết bị trinh sát thủy âm.

Mặc dù mang ký hiệu F tức là thuộc phân khúc khinh hạm, nhưng thực chất Sachsen vẫn là một khu trục hạm với lượng giãn nước đầy tải 5.800 tấn; dài 143 m. Trên tàu có 32 ống phóng Mk 41 với 24 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng).

Khu trục hạm phòng không lớp Sachsen gồm tất cả 3 tàu được chính phủ Đức đặt hàng đóng vào năm 1996 với chi phí lên tới 2,1 tỷ Euro, chúng sử dụng hệ thống tác chiến xoay quanh radar đa chức năng APAR và SMART-L.

APAR (Active Phased Array Radar) là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa năng đầu tiên trang bị cho tàu chiến do Thales Nederland phát triển. Kết cấu của nó gồm có 4 mảng radar cố định quay về 4 hướng tương tự như AN/SPY-1 của hệ thống Aegis, cung cấp khả năng bao quát đủ 360 độ và không có độ trễ.

Mỗi mảng radar có 324 phần tử thu - phát hoạt động trên băng tần X, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu trên không từ cự ly 150 km và 75 km với mục tiêu mặt nước (cự ly phát hiện ước chừng gấp đôi), dẫn đường cho 32 tên lửa cùng lúc.

Dieu bat ngo vu ten lua My ha guc chien ham Duc
Hậu quả sau vụ tên lửa phát nổ.

Trong khi đó SMART-L (Signaal Multibeam Acquisition Radar for Tracking, L band) là radar cảnh giới tầm xa làm việc ở chế độ thụ động với 16 phần tử phát và 8 phần tử thu cũng do Thales Nederland phát triển có vai trò hỗ trợ cho APAR.

Radar SMART-L có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay và 65 km đối với tên lửa tàng hình. Một phần mềm nâng cấp sau đó đã mở rộng phạm vi lên 480 km và nhận diện được tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cự ly 1.000 km, theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu mặt nước.

Khu trục hạm phòng không lớp Sachsen có 2 biến thể gồm De Zeven Provinciën và Iver Huitfeldt phục vụ trong Hải quân Hà Lan và Đan Mạch, lượng giãn nước tăng lên mức 6.000 và 6.600 tấn, vũ trang bằng 32 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng).

So sánh với những khu trục hạm và tuần dương hạm Aegis đang phục vụ trong biên chế Hải quân Hoa Kỳ như Arleigh Burke hay Ticonderoga thì chiếc Sachsen được đánh giá cao hơn ở khí tài radar cảnh giới, đa dạng và hiệu quả hơn nhiều.

Clip chiến hạm Đức phát nổ khi phóng tên lửa SM-2

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 29/06/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện