Đổ bộ đường không Nga nhận vũ khí đánh chặn hoàn hảo

(Vũ khí) - Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị được trang bị hệ thống phòng không tự hành thế hệ mới Ptitselov.

Phiên bản Ptitselov dành cho lực lượng đổ bộ đường không đang được lắp đặt trên khung gầm xe chiến đấu BMD-4M dành riêng cho lực lượng này, có thể thả xuống đất bằng dù.

Do có nhiều hệ thống phòng không tầm ngắn đã cũ nên hiện nay Bộ quốc phòng Nga đã quyết định về nguyên tắc sẽ cải tạo hệ thống để phù hợp với cả lính bộ binh.

Do bo duong khong Nga nhan vu khi danh chan hoan hao
Hệ thống phòng không tự hành Nga.

Theo kế hoạch trang bị được công bố, Nga lực lượng đổ bộ đường không tại Kaliningrad và tại Hạm đội Thái Bình Dương Nga là những đơn vị được ưu tiên trang bị hệ thống Ptitselov.

Giới chức lãnh đạo quân đội Nga không hề tiết lộ tổ hợp tên lửa được lắp đặt trên khung gầm xe BMP-3 và BMD-4M là loại nào, nhưng theo dự đoán của giới chuyên gia quân sự, rất có thể đó sẽ là đó là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Sosna-R.

Sosna-R là tổ hợp phòng không tầm gần được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, Sosna-R có thể được sử dụng để bảo vệ các căn cứ quân sự và các hoạt động tác chiến phòng không.

Khối lượng ban đầu tương đối nhẹ (gần 30 kg) cho phép bố trí tất cả các hệ thống của tổ hợp này trên 1 xe chuyên dụng. Hệ thống Sosna-R cũng có khả năng tìm kiếm quang học bị động, vùng bao phủ khu vực theo chiều ngang 360 độ và góc phương vị -5 độ đến 60 độ.

Tổ hợp tên lửa này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như các biện pháp gây nhiễu chủ động. Sosna-R có khả năng bảo vệ các đơn vị bộ binh trong bất kỳ tình huống tác chiến nào, kể cả đang hành quân.

Vũ khí chính của tổ hợp là 12 tên lửa chính xác với tốc độ bay tối đa 900 m/s (máy bay F-16 của Mỹ có tốc độ tối đa 300 m/s, máy bay cường kích A-10 có tốc độ tối đa 200 m/s).

Sosna-R có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu trên không như các máy bay trực thăng, phản lực, tên lửa hành trình, các UAV, vũ khí công nghệ cao và các loại mục tiêu kích thước nhỏ khác bay ở cự ly không quá 10 km và độ cao không quá 5 km.

Tuy nhiên, Izvestia tiết lộ, ở phiên bản dành cho bộ binh, hệ thống tên lửa phòng không mới có thể được trang bị nhiều tên lửa tầm xa hơn so với phiên bản dành cho lính dù.

  • Đan Nguyên

Thứ Sáu, 04/12/2020 14:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện