Đô đốc Nga: NI không có kiến thức về quân sự

(Vũ khí) - Nhận định được Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu chỉ huy Hạm đội phương Bắc đưa ra khi nói về bài viết những tàu ngầm "hủy diệt thế giới trong 30 phút".

Bài viết nói trên do tạp chí quốc phòng  National Interest (NI) của Mỹ đã liệt kê 5 tàu ngầm có khả năng tiêu diệt cả thế giới trong 30 phút.

Ba trong số tàu được nêu trên là tàu của Nga (dự án 955 Borey, 667BDRM Delfin và 885M Yasen-M), hai tàu còn lại thuộc Hải quân Mỹ là tàu ngầm lớp Ohio và Columbia).

Do doc Nga: NI khong co kien thuc ve quan su
Tàu ngầm Yasen của Hải quân Nga.

Theo ông Popov: "Những bài báo tương tự mang màu sắc chính trị và không liên quan gì đến phân tích quân sự chuyên nghiệp.

Trong bản danh sách này lẽ ra chỉ có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo như Borei. Tàu ngầm Yasen có trang bị tên lửa hành trình Kalibr, không liên quan gì ở đây".

Đô đốc giải thích rằng khả năng chiến đấu của đầu đạn tên lửa đạn đạo, trước hết xét về đặc điểm trọng lượng của điện tích hạt nhân, lớn hơn nhiều so với tên lửa hành trình, vì thế xét về mặt giả định thì đúng là thì tên lửa đạn đạo có thể "tiêu diệt thế giới".

Ngoài ra, vị cựu đô đốc Nga lưu ý rằng danh sách NI chưa đầy đủ, vì trong bản danh sách này không có tàu ngầm hạt nhân của các cường quốc hạt nhân khác như Anh, Pháp hoặc Trung Quốc.

Điều đặc biệt là ngay sau bài viết của NI, cựu Phó chủ nhiệm Hải quân Hoa Kỳ, ông Bill Moran cũng đã có những so sánh về cán cân sức mạnh giữa tàu ngầm Yasen-M với Columbia và khẳng định lợi thế thuộc về tàu ngầm Mỹ.

Loại tàu ngầm mới Columbia sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các tàu ngầm thế hệ trước của Mỹ. Tàu sẽ được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương.

Hơn nữa loại tàu ngầm này còn được gọi với tên khác "tàu ngầm của thế kỷ 21" bởi thời gian phục vụ tối đa trong lực lượng Hải quân Mỹ khoảng 42 năm, chúng sẽ được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân.

Với trang bị này, ông Bill Moran tin rằng Columbia thực sự là đối thủ với tàu ngầm Yasen-M của Nga hiện nay.

Việc ưu tiên phát triển tàu ngầm Columbia cho thấy, lãnh đạo Hải quân Mỹ đã nhận ra sự yếu kém của lực lượng tàu ngầm nước này và dự án Columbia hy vọng sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Hải quân Nga.

Bởi hiện nay, lực lượng Hải quân Nga đang sở hữu những tàu ngầm tối tân hàng đầu thế giới như Yasen-M hay Borei-A.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 31/01/2020 13:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện