Đối phương nên lo ngại 480 tên lửa của 'Đô đốc Nakhimov'

(Vũ khí) - Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sau nâng cấp sẽ có dàn hỏa lực cực kỳ hùng hậu với tổng cộng 480 tên lửa tấn công và phòng thủ các loại.

Theo báo chí Nga, sự quan tâm của các "đối tác" phương Tây đối với các tuần dương hạm hạt nhân thuộc Dự án Orlan (lớp Kirov) đã trở nên rõ ràng hơn sau khi xuất hiện thông tin chi tiết về việc hiện đại hóa chiếc Đô đốc Nakhimov thuộc biên chế Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, con tàu đã được đưa vào tình trạng dự trữ, nhưng cách đây 8 năm thì chiến chiến hạm được lên kế hoạch nâng cấp để tái sử dụng. Gần đây Sevmash đã đưa tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov ra khỏi nhà xưởng và bắt đầu giai đoạn hai của công việc nâng cấp. Dự kiến vào năm 2021 nó sẽ đi thử nghiệm trên biển cấp nhà máy, và đến cuối năm 2022, con tàu sẽ trở lại hạm đội.

Như vậy chỉ còn rất ít thời gian để chờ đợi và sự lo lắng của phương Tây là điều dễ hiểu, bởi quá trình đại tu sửa chữa lớn và hiện đại hóa kéo dài từ năm 2013 sắp kết thúc, chiến chiến hạm sau khi quay lại thành phần tác chiến thực sự có khả năng thay đổi cán cân quyền lực khi mang theo 240 tên lửa tấn công và 240 tên lửa phòng thủ các loại.

Doi phuong nen lo ngai 480 ten lua cua 'Do doc Nakhimov'
Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga sắp hoàn thành quá trình hiện đại hóa

Sức mạnh của tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov cực kỳ ấn tượng. Con tàu sẽ mang theo tổ hợp phòng không 9K96 Redut (còn gọi là Polyment-Redut) với số lượng 176 bệ phóng, và tổ hợp phòng không 42S6 Morpheus tầm ngắn (64 quả)..

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov còn nhận được bệ phóng đa năng  UKSK 3S14 với 240 ống phòng, tương thích nhiều loại tên lửa tấn công, bao gồm Kalibr, Oniks và cả tên lửa siêu thanh Zircon đầy triển vọng.

Bên cạnh đó, con tàu còn nhận được tổ hợp chống ngầm cỡ nhỏ "Packet-NK" (4 cụm 4 ống phóng), được thiết kế để tiêu diệt ngư lôi và tàu ngầm của đối phương trong cự ly ngắn, cũng như hệ thống vũ khí chống ngầm dựa trên tên lửa 91RE1 Kalibr. Đô đốc Nakhimov còn có 1 bệ pháo hạm A-190 "Universal" cỡ nòng 100 mm và 4 pháo phòng không cao tốc AK-630M cỡ 30 mm.

Trang thiết bị điện tử của tàu cũng có sự thay đổi đáng kể. Đô đốc Nakhimov sẽ nhận được radar Puma-02 SUAO, radar phát hiện và nhắm mục tiêu 3 tọa độ Furke, radar cảnh giới 3D Fregat-M-2EM. Ngoài ra mỗi hệ thống phòng không sẽ được trang bị loại radar dẫn bắn của riêng mình.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, việc đánh bại một con tàu cực lớn với lượng giãn nước đầy tải 24.000 tấn, chạy ở tốc độ tối đa 32 hải lý/h là rất khó khăn và hải quân các quốc gia NATO rõ ràng có lý do để lo ngại.

Tùng Dương

Thứ Năm, 07/01/2021 18:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện