'Đối tác thân thiết' của Nga muốn mua Su-57E số lượng lớn

(Vũ khí) - Các phương tiện truyền thông đã xác nhận việc một khách hàng truyền thống muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Su-57E do Nga sản xuất.

Cách đây ít lâu, tờ Mena Defense cho biết, Algeria có ý định mua một lô nhỏ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57E của Nga, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác nhận trong Bộ Quốc phòng Nga cũng như tại quốc gia Bắc Phi. 

Nhưng chỉ vài tháng sau, nguồn tin thứ hai xác nhận việc Algeria muốn mua tiêm kích tàng hình do Nga sản xuất - thỏa thuận trị giá khoảng 2 tỷ USD, điều này cho thấy rằng chúng ta đang nói về hợp đồng lên tới 12 - 14 chiếc Su-57E.

“Theo quan sát của giới truyền thông, Algeria đang tích cực đàm phán với Nga về việc mua 12 máy bay chiến đấu Su-57. Động thái trên là kết quả của một cuộc chạy đua vũ trang khác, bởi vì Hoa Kỳ gần đây đã công khai ủng hộ đối thủ và láng giềng của Algeria đó là Morocco". 

"Tổng số tiền ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu Nga dự kiến ​​vào khoảng 2 tỷ USD, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được hai nước khẳng định. Các chuyên gia Mỹ đang lo sợ viễn cảnh Algeria sẽ mua tiêm kích Su-57E của Nga".

"Giới chức quân sự tại Mỹ đã chỉ trích Su-57E và tuyên bố rằng chúng không có những đặc điểm cần thiết để được gọi là tiêm kích tàng hình so với F-22 và F-35", thông tin được đăng tải trên tạp chí" Kinh tế ngày nay "của Nga.

'Doi tac than thiet' cua Nga muon mua Su-57E so luong lon
Algeria có thể trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của tiêm kích tàng hình Su-57

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức về dữ liệu này, tuy nhiên các nhà phân tích chú ý đến thực tế là vấn đề nói trên rất được quan tâm ở Hoa Kỳ, điều này cho thấy rằng những cuộc đàm phán giữa Nga và Algeria ít nhất đã được tiến hành.

Cân nhắc tới sự quan tâm khá lớn của Algeria đối với máy bay chiến đấu của Nga, đối chiếc việc trước đó nước này đã mua tiêm kích Su-30MKA với số lượng lớn để làm chủ lực cho không quân của mình thì nhiều khả năng thỏa thuận cung cấp Su-57E giữa hai nước sắp diễn ra.

Bước đi trên của Algeria còn tỏ ra đáng chú ý hơn khi họ tuyên bố ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và sẵn sàng đưa quân vào tham chiến cùng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó đồng minh lớn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) là Ai Cập đã chuẩn bị nhận những chiếc Su-35 đầu tiên.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 11/09/2020 06:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện