Đòn đánh đáng sợ của Tu-160M2 khi mang Kinzhal

(Vũ khí) - Sau khi hoàn thành nâng cấp mới, toàn bộ phiên bản Tu-160M2 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 10/2: "Việc tích hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal cho máy bay Tu-160M2 đang được xem xét. Công việc lựa chọn và tích hợp sẽ được hoàn thiện trong năm 2020".

Trong biên chế Không quân tầm xa của Nga hiện có 16 máy bay ném bom chiến lược dòng Tu-160 Blackjack. Nhiệm vụ chính của "Thiên nga trắng" là tiêu diệt các mục tiêu đặc biệt quan trọng ở khu vực nằm sâu trong hậu phương của đối phương hoặc ở khoảng cách xa vùng chiến sự. 

Don danh dang so cua Tu-160M2 khi mang Kinzhal
Máy bay Tu-160.

Hiện toàn bộ 16 chiếc máy bay ném bom khổng lồ có trọng lượng cất cánh 275 tấn đang trải qua quá trình hiện đại hóa, để cùng với các máy bay ném bom mới PAK DA tạo thành sức mạnh chiến đấu của thành phần trên không bộ ba hạt nhân Nga trong mấy thập kỷ tới.

Chiếc máy bay Tu-160M2 Piotr Deinekin nâng cấp đầu tiên đang được kiểm tra toàn diện tại trạm thử nghiệm của Nhà máy Hàng không Kazan mang tên Gorbunov. Chiếc máy bay mới đã thực hiện chuyến bay đầu tại căn cứ thử nghiệm KAZ, có sự hiện diện ​​của Tổng thống Nga.

"Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao để tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước. Bởi vì đây là một trong những yếu tố của bộ ba hạt nhân của chúng ta ở trên không; do đó, đây là một sự kiện rất quan trọng", Tổng thống Putin phát biểu.

Dự kiến, máy bay mới sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 với những thay đổi lớn so với nguyên bản cả về trang bị điện tử và vũ khí.

Những tính năng nổi bật nhất của Tu-160M2 Piotr Deinekin là nó được lắp đặt thay thế hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số hiện đại nhất của Nga.

Theo chuyên gia Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, về bản chất, đây là hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số hiện đại nhất của Nga.

Các thiết bị điện tử quản lý việc điều hướng, chỉ định mục tiêu, sử dụng vũ khí, thiết bị bảo vệ là hoàn toàn mới. Ngoài ra, có các bộ phận của hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động, nhờ đó các máy bay ném bom này có thể được đưa vào tổ hợp trinh sát và tấn công chiến lược.

Về hỏa lực, loại vũ khí tấn công chính sẽ không thay đổi nhiều, gồm tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa Raduga Kh-101 (đầu đạn thông thường) và Kh-102 (đầu đạn hạt nhân).

Nhưng trong danh sách các loại vũ khí có thể xuất hiện tên lửa siêu thanh Kinzhal hiện đang được lắp đặt trên tiêm kích đánh chặn MiG-31 và máy bay ném bom tầm trung Tu-22M3. Điều làm nên sự đáng sợ của Tu-160M2 là chúng có thể mang ít nhất 6 quả Kinzhal cho mỗi lần cất cánh.

Ngoài ra, nếu cần thiết, "thiên nga trắng" có thể sử dụng tên lửa chống hạm tầm xa. Nhờ hệ thống ngắm mục tiêu chính xác Gefest SVP-24 được cài đặt trên máy bay ném bom Su-24 và Tu-22, những quả bom không được điều khiển trên máy bay này sẽ có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Thùy Dung

Thứ Ba, 11/02/2020 07:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện