Đòn đánh không ngờ của Zircon khi có phương tiện phóng mới

(Vũ khí) - Tập đoàn Sevmash khởi đóng tàu ngầm Voronezh và Vladivostok. Hai chiếc tàu ngầm hạt nhân Yasen-M được thiết kế để phóng tên lửa siêu thanh Zircon.

Thông tin về lễ khởi công đóng mới tàu Yasen-M được ông Mikhail Budnichenko, tổng giám đốc nhà máy cho biết trong bài báo cáo qua liên kết video với Tổng thống Vladimir Putin.

"Ngài Vladimir Vladimirovich kính mến, tập thể công nhân Xưởng chế tạo máy phía Bắc đang thực hiện nghĩa vụ chế tạo tàu ngầm hạt nhân với chất lượng không thay đổi. Hôm nay chúng tôi khởi công xây dựng tàu ngầm mang vũ khí siêu thanh, tương lai của hạm đội tàu ngầm Nga".

Don danh khong ngo cua Zircon khi co phuong tien phong moi
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng thống Putin cũng cho biết: "Các tàu mới sẽ được trang bị vũ khí tiên tiến, hệ thống điều khiển và liên lạc tầm xa. Chúng sẽ tăng cường đáng kể tiềm năng chiến đấu của Hải quân, cũng như nâng cao khả năng chiến lược của lực lượng này".

Theo giới quân sự Nga, một khi hoàn thành phát triển và ddi vào trang bị, với vận tốc cực đại đạt Mach 8 của tên lửa siêu thanh Zircon và được phóng từ tàu ngầm hạt nhân Yasen-M, Hải quân Nga sẽ có đòn đánh khiến đối phương không thể chống đỡ.

Tên lửa Zircon đạt tốc độ cực đại trên Mach 8, tầm bắn xa nhất có thể là 1.000 km gấp 4 lần so với tầm bắn của tên lửa diệt hạm Harpoon Block IV - loại tên lửa chống hạm hiện đại nhất của Mỹ.

Con số này vượt xa hơn tầm bắn của các hệ thống phòng không trên tàu chiến hoặc tầm bay của máy bay tiêm kích từ tàu sân bay, cho phép máy bay, tàu chiến của Nga tấn công các chiến hạm địch mà không sợ bị bắn trả.

Tốc độ cực cao của Zircon có thể sẽ tạo ra một đám mây plasma xung quanh tên lửa, hấp thụ bất kỳ sóng vô tuyến nào khiến tên lửa gần như vô hình trước radar (tàng hình plasma), hoặc tên lửa chỉ được phát hiện ra khi đã ở cự ly gần, nên không còn kịp để triển khai đánh chặn.

Zircon trao đổi thông tin trong khi bay và có thể được điều khiển bằng các lệnh nếu cần thiết, xuyên thủng các hệ thống phòng thủ hải quân hiện có. Vận tốc cực cao của Zircon không chỉ giúp nó khó bị đối phương đánh chặn, mà cũng giúp tăng sức tàn phá của tên lửa khi va chạm vào mục tiêu.

Theo tính toán, khi tên lửa nặng 2 tấn, bay với vận tốc 2,5km/giây như Zircon sẽ tạo ra động năng đạt tới 12,5 tỷ jun (tương đương sức nổ của 2,7 tấn thuốc nổ TNT), đủ sức để "bẻ gãy đôi" hoặc làm hư hại nặng cả một tàu sân bay cỡ lớn, ngay cả khi đầu đạn của tên lửa chưa phát nổ.

Không giống như khai hoả trên chiến hạm có thể bị máy bay trinh sát và chiến hạm đối phương phát hiện từ xa, một khi Zircon kết hợp với tàu ngầm Voronezh và Vladivostok, Hải quân Nga có thể tận dụng khả năng "tàng hình" dưới nước của chiếc tàu để tiến gần mục tiêu hơn khai hoả và rút lui an toàn khiến đối thủ không kịp trở tay.

Điều đặc biệt khi kết hợp Zircon với tàu ngầm bởi vũ khí này có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks khiến cho Nga có nhiều lựa chọn để tung ra đòn tấn công hiệu quả cao nhất cho từng mục tiêu khác nhau của đối thủ.

Các tàu ngầm lớp Yasen có lượng giãn nước 13.800 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ khi lặn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong 100 ngày liên tục.

Tốc độ cao và độ ồn rất thấp cho phép tàu ngầm lớp Yasen dễ dàng tiếp cận khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ và tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong nội địa nước này.

Giới phân tích phương Tây và nhiều sĩ quan cao cấp Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M là đối thủ đáng gờm nhất của hải quân Mỹ và chúng còn trở nên nguy hiểm hơn nhiều khi đưọc trang bị thêm tên lửa siêu thanh Zircon.

Hòa Bình

Thứ Ba, 21/07/2020 07:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện