Đòn đánh ngàn km của máy bay Tu-22M3S

(Vũ khí) - Theo Izvestiya, Không quân Nga quyết định nâng cấp Tu-22M3 lên chuẩn M3S với vũ khí có thể tấn công mục tiêu cách vài ngàn km.

Izvestiya dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, thay vì tên lửa X-22 hiện nay chỉ được trang bị những tên lửa có tầm bắn dưới 1000km, tuy nhiên, trên phiên bản máy bay siêu âm Tu-22M3S sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa độc đáo có thể tấn công trúng mục tiêu ở khoảng cách gấp nhiều lần X-22.

Theo các chuyên gia, các tên lửa hành trình mới sẽ biến Tu-22M3S thành các máy đánh đa chức năng, có khả năng tiêu diệt các hệ thống phòng không và phá hủy các vật thể chiến lược từ tầm xa.

Don danh ngan km cua may bay Tu-22M3S
Máy bay Tu-22M3 mang tên lửa X-22.

Những chiếc Tu-22M3S hiện đại hóa sẽ sử dụng loại tên lửa mới được trang bị động cơ TRDD-50 khiến những quả tên lửa này có khả năng tương tự như 3M-54 Kalibr và tên lửa hành trình X-101.

Giám đốc điều hành hãng Tupolev Alexander Konyukhov ấn định thời điểm ra mắt của Tu-22M3S: "Phi cơ Tu-22M3 đầu tiên sẽ cất cánh vào năm 2018 theo đúng lộ trình được nêu ra trong chương trình quân trang mới của Nga".

Trong khi nói về phiên bản Tu-22M3S, Alexander Konyukhov không quên nhấn mạnh rằng, chỉ với phiên bản hiện tại cùng tên lửa X-22, đối thủ đã không có cách nào để đối phó được đòn đánh của cặp đôi này.

Theo vị giám đốc này, mỗi máy bay Tu-22M3 hiện có thể mang cùng lúc ba tên lửa X-22. Được biết, X-22 có chiều dài trên 10m và nặng tới 5,8 tấn. Tên lửa được trang bị động cơ phản lực nhiên liệu lỏng Isayev dùng nhiên liệu hydrazine và IRFNA giúp quả đạn bay với tốc độ gần gấp 2 lần vận tốc âm thanh và đạt tầm bay tới 600km.

X-22 thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau gồm: Chế độ độ cao lớn, sau khi phóng thì quả đạn đạt tới trần bay 27km rồi bổ nhào xuống mục tiêu với tốc độ lớn, ở pha cuối (giai đoạn tiếp cận mục tiêu) thì tốc độ của X-22 gấp gần Mach 3.

Chế độ độ cao thấp, sau khi phóng thì quả đạn đạt tới trần bay 12km và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc Mach 1,2 tại pha cuối. Hệ thống dẫn đường tên lửa dùng hệ thống định vị quán tính pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động ở pha cuối (tự quét, tìm và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ máy bay phóng).

X-22 lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng tới 1 tấn (hoặc đầu đạn hạt nhân công suất 350 Kiloton) cho phép tấn công đánh chìm các mục tiêu cỡ lớn. Theo tính toán qua các lần bắn thử nghiệm, với đầu đạn của đầu đạn X-22, tên lửa này có thể đánh chìm tàu sân bay cỡ lớn chỉ với 1 phát bắn.

Với khả năng của X-22, một khi Nga đồng loạt phát động tấn công thì cơ hội sống sót cho tàu sân bay của Mỹ hay bất kỳ đối thủ nào là gần như không có. Và đây chính là lý do khiến Mỹ luôn cảm thấy bất an mỗi khi Tu-22M3 mang tên lửa X-22 để thực hiện nhiệm vụ nào đó.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 22/11/2017 16:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện