Đòn đánh xa trăm km của UCAV Nga

(Vũ khí) - Để tăng hiệu quả tác chiến trên chiến trường và giảm thiểu rủi ro cho phi công, UCAV Nga sẽ được trang bị dòng tên lửa tầm xa.

Vũ khí tầm xa Nga

Chương trình được thực hiện bởi Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga. "Vấn đề rất quan trọng là các nhà phát triển đang cố gắng giảm kích thước nhưng vẫn đảm bảo tầm bắn của những loại tên lửa mới để tủ tiêu chuẩn trang bị trên nhiều loại máy bay tấn công không người lái (UCAV) khác nhau", Giám đốc tập đoàn Boris Obnosov.

Dòng tên lửa cỡ nhỏ Nga của họ sẽ có 4 loại khác nhau, có trọng lượng 15, 25, 50 và 100kg, có thể mang đầu đạn các loại đầu đạn lần lượt nặng 7, 17, 25 và 50kg.

Don danh xa tram km cua UCAV Nga
Máy bay tấn công không người lái Nga.

Tất cả các loại tên lửa đều được thiết kế để cho phép nhà sản xuất chế tạo phiên bản có khả năng bay lướt hoặc bay bằng động cơ đẩy, tùy thuộc vào nhiệm vụ mà quân đội phải thực hiện.

Tên lửa có tầm bắn vào khoảng từ 12 đến 20km khi ở chế độ bay lướt, và khi kích hoạt động cơ đẩy tên lửa sẽ bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách lên đến 100km.

Nhờ hệ thống vô tuyến, kíp điều khiển có thể thay đổi mục tiêu khi nó được phóng đi, trong khi tên lửa được định hướng nhờ hệ thống quán tính và vệ tinh không gian.

Mục tiêu sẽ được xác định bằng hệ thống laser được gắn trên tên lửa cũng như thiết bị nhận dạng qua camera. Đến khi chương trình này chính thức được trang bị, đây là những thành tựu không hề nhỏ đối với nền công nghiệp UAV của Nga.

Khác với Mỹ và các nước đồng minh của họ, cũng như các quốc gia như Israel, Trung Quốc và thậm chí là Iran, Nga đang thiếu các loại UAV tầm trung và tầm xa có khả năng không kích chính xác. Hiện các UAV mà Nga đang có đều chỉ có khả năng do thám và mang các thiết bị như camera, hệ thống cảm biến.

Hiện tại, Nga không có phương án nào để phóng tên lửa vào các mục tiêu của đối phương bằng UAV, mặc dù gần đây nước này đã thử nghiệm thả các loại bom nhỏ bằng các máy bay trực thăng điều khiển từ xa.

Sự xuất hiện của các tên lửa định hướng tầm xa sẽ cho phép Nga có thêm lựa chọn tấn công mới. Nhưng một vấn đề đáng lưu tâm đó là các loại tên lửa này chỉ có thể được sử dụng trên các UCAV cỡ lớn, trong khi Nga mới đang phát triển một số loại máy bay như vậy.

Gần đây, Nga đã bắt đầu thử nghiệm UCAV Orion-E, cũng như việc họ đang phát triển máy bay không người lái T-16, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất trong năm 2020. Ngoài ra, các mẫu UAV khác cũng đang được thử nghiệm và đánh giá.

Trong khi đó, máy bay không người lái của Mỹ, Israel và Trung Quốc đều có khả năng phóng tên lửa từ khoảng cách nhất định, và trong bối cảnh hiện nay, chúng là những loại khí tài rất quan trọng.

Các tên lửa định hướng của Nga sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của các UAV mà nước này sản xuất, thậm chí chúng sẽ có thể còn được xuất khẩu ra bên ngoài.

Chiến tranh tương lai

Hiện nay quân đội của hầu hết các quốc gia đang nỗ lực chế tạo và thử nghiệm chiến thuật của một nhóm máy bay không người lái hoặc UAV.

Công nghệ này cho phép sử dụng hiệu quả một số lượng lớn UAV do thám- tấn công và UAV trinh sát cùng một lúc. Nguyên lý giàn lấy ý tưởng từ thế giới xung quanh, được các nhà khoa học theo dõi dựa trên cơ sở của bầy côn trùng.

Chiến thuật này đang được xem xét, được coi là có nhiều hứa hẹn và trong tương lai sẽ mở ra cơ hội thực tế không giới hạn cho quân đội trên chiến trường, cho phép tiến hành trinh sát có hiệu quả và tấn công các mục tiêu trên mặt đất bằng cơ sở vật chất ít tốn kém nhất và quan trọng hơn là không tổn thất về người.

Các cuộc chiến trong tương lai ngày càng được thể hiện dưới dạng cuộc chiến của máy móc. Các phương tiện truyền thông liên tục đưa ra các câu hỏi: hàng đàn máy bay không người lái trên thực tế sẽ gần như không thể bị phá hủy hoàn toàn, và tất cả quá trình điều khiển các thiết bị như vậy có thể hiểu là chỉ cần thay thế phần mềm.

Điều này sẽ làm cho đàn máy bay không người lái trở thành đa năng, có thể dễ dàng điều chỉnh chúng để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường.

Hiện nay, các quốc gia hàng đầu hoạt động theo hướng này là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nga đang cố gắng theo kịp họ, nhưng cho đến nay, những thành tựu của Nga trong lĩnh vực này có vẻ khiêm tốn hơn.

Tuy nhiên, nếu chương trình phát triển tên lửa tầm xa cho UCAV của Nga thành công, mọi chuyện sẽ thay đổi và Nga sẽ trở thành quốc gia trang bị tên lửa tầm xa đầu tiên cho máy bay không người lái.

Tuấn Hưng

Thứ Ba, 18/02/2020 13:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện