Đòn diệt tăng hạng nặng của tăng Tulpar Thổ Nhĩ Kỳ

(Vũ khí) - Nhà sản xuất Otokar của Thổ Nhĩ Kỳ vừa thử nghiệm thành công với Tulpar - dòng tăng hạng nhẹ nhưng đủ sức đánh bại những cỗ tăng hạng nặng.

Cuộc thử nghiêm của Tulpar được thực hiện trong nhiều điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt khác nhau nhưng tỷ lệ bắn trúng và tiêu diệt mục tiêu lên tới trên 90%.

"Đây là kết quả ngoài mong đợi của lần đầu thử nghiệm với cường độ cao. Xe tăng của chúng tôi đã tấn công chính xác nhiều mục tiêu cả trong trạng thái tĩnh và khai hỏa khi hành tiến", đại diện của Otokar cho biết.

Don diet tang hang nang cua tang Tulpar Tho Nhi Ky
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tăng Tulpar.

Theo vị đại diện này, dù là dòng tăng hạng nhẹ nhưng thiết kế của Tulpar hoàn toàn đáp ứng đầy đủ cho các nhiệm vụ đòi hỏi hỏa lực cao và có sức mạnh hủy diệt cả những cỗ tăng hạng nặng.

Được sản xuất với trọng lượng nhẹ cùng khả năng cơ động tốt, chiến tăng Tulpar có thể hoạt động ở nhiều địa hình khác nhau, nơi các xe tăng chiến đấu hạng nặng không thể tác chiến do trọng lượng và kích thước của chúng. Đặc biệt tại những nơi có cầu cống và đường xã chịu tải kém.

Về hỏa lực, Tulpar được trang bị tháp pháo với pháo chính 3105 của CMI Cockerill với hệ thống nạp đạn tự động giúp cỗ tăng này có khả năng bắn tất cả các loại đạn pháo chuẩn NATO 105mm và tên lửa chống tăng dẫn đường qua nòng pháo.

Để hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của mình, tăng Tulpar được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực (FCS) có thể tác chiến tốt không phân biệt ngày/đêm ngày/đêm. Điểm đặc biệt, Tulpar được trang bị thế giáp cực tối tân thiết kế theo kiểu module.

Loại giáp này có thể thay đổi nhanh chóng tùy theo nhu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể trên chiến trường và những nguy cơ có thể phải đối mặt. Sự tối tân của Tulpar chưa dừng lại ở đó khi Otokar còn được tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động và được vận hành bởi 3 người (chỉ huy, xạ thủ và tài xế). Gói trang bị tối tân này giúp cho Tulpar có thể tiêu diệt cả những mục tiêu tĩnh và động.

Trước khi được thử nghiệm với cường độ cao, Otokar đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm với xe tăng Tulpar trong trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và địa hình khó khăn nhất và kết quả thu được đã khiến nhà sản xuất này hoàn toàn hài lòng.

Nhà sản xuất Otokar khẳng định, cỗ tăng này được thiết kế trên nền tảng của một dòng tăng đa năng và hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng về một dòng tăng hạng nhẹ nhưng có sức mạnh tương đương dòng tăng hạng nặng với khả năng công - thủ toàn diện.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tăng Tulpar

Thùy Dung

Thứ Sáu, 04/10/2019 07:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện