Đòn tấn công không ngờ của siêu ngư lôi Poseidon

(Vũ khí) - Không chỉ có công phá khủng khiếp, siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon trang bị cho tàu ngầm Belgorod của Hải quân Nga còn sở hữu cách đánh cực độc đáo.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân đặc biệt Belgorod thuộc Project 09852 sẽ chính thức được thử nghiệm trên biển vào tháng 6/2020. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, chiếc tàu này sẽ đưa vào trang bị sau đó 3 tháng.

"Hiện nay, hầu hết những hệ thống trang bị đã được thử thành công trong bể thí nghiệm (tương tự môi trường trên biển). Theo kế hoạch, con tàu sẽ chính thức được trang bị cho Hải quân Nga ngay trong tháng 9/2020", Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko cho biết hôm 9/9.

Don tan cong khong ngo cua sieu ngu loi Poseidon
Nga sẽ chính thức trang bị tàu ngầm Belgorod và ngư lôi Poseidon trong tháng 9/2020.

Nói về cơ số ngư lôi Poseidon được trang bị cho mỗi chiếc Belgorod, TASS dẫn nguồn tin Hải quân Nga tiết lộ, mỗi chiếc tàu ngầm thế hệ mới này được thiết kế để mang được 6 quả siêu ngư lôi hạt nhân cho mỗi lần ra khơi làm nhiệm vụ.

Poseidon có tầm hoạt động lên tới 10.000 km, có thể lặn sâu tới 1.000 m, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200 km/h - nhanh hơn bất kỳ vũ khí săn ngầm nào Mỹ và NATO có. Vũ khí này có thể mang một đầu đạn hạt nhân 100Mt để hủy diệt toàn bộ mục tiêu nó nhắm đến.

Siêu ngư lôi Poseidon được xếp vào loại vũ khí kiềm chế kiểu mới không phải vì công suất 100 Mt của nó mà điều làm nên sự đặc biệt là cách vũ này tấn công mục tiêu. Khi đến được địa điểm khai hỏa, Poseidon có thể nằm phục trong khoảng thời gian dài để chờ tín hiệu cho phát nổ.

Để kích nổ Poseidon, có thể sử dụng liên lạc vô tuyến sóng siêu dài thường được sử dụng trong liên lạc với tàu ngầm, hay các tàu chuyên dụng của Hải quân ngụy trang thành các tàu vận tải hàng hóa dân dụng.

Ngoài ra, Poseidon có thể khai hỏa và tấn công mục tiêu như những loại ngư lôi thông thường khác.

Khi chính thức được triển khai, Poseidon có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ: hủy diệt căn cứ hải quân, các cụm quân, các căn cứ không quân ven bờ hoặc trên các đảo… Và để thực hiện các nhiệm vụ đó, công suất đầu đạn tác chiến có thể thay đổi. Poseidon cũng có thể thu thập các thông tin tình báo, nhưng trong trường hợp này, nó cần phải quay trở lại tàu mẹ.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là tất cả khả năng của tàu ngầm Belgorod và ngư lôi Poseidon bởi con tàu có thể lặn sâu hơn những gì công bố, nhằm đảm bảo khả năng siêu vũ khí có thể khiến đối phương bất ngờ một khi nổ ra xung đột.

Clip Nga thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon

Thùy Dung

Thứ Ba, 10/09/2019 15:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện