Dư thừa F-35, Mỹ biên chế cho cả Vệ binh Quốc gia

(Vũ khí) - Trong khi nhiều nước trên thế giới chưa đủ tiêm kích thế hệ 5 để trang bị cho lực lượng tiền tuyến thì Mỹ đã biên chế cho Vệ binh Quốc gia.

Hôm 19/10, Phi đội máy bay chiến đấu số 158 (158 FW) - một đơn vị của Không quân Vệ binh Quốc gia Vermont, đã tổ chức buổi lễ để chào mừng chiếc máy bay tiêm kích F-35 Lightning II đầu tiên đến căn cứ South Burlington, Vt.

158 FW chính là đơn vị Vệ binh Quốc gia đầu tiên nhận được tiêm kích thế hệ 5 tiên tiến nhất, họ đã tiếp nhận hai chiếc vào tháng 9 trên tổng số 20 máy bay sẽ đến căn cứ trong vài tháng sau đó.

Nhiều sĩ quan cao cấp của Không quân Vệ binh Quốc gia cũng như nhà sản xuất Lockheed Martin đã có mặt tham dự buổi lễ chào mừng sự xuất hiện của F-35 Lightning II tại đơn vị.

Du thua F-35, My bien che cho ca Ve binh Quoc gia
Buổi lễ tiếp nhận tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II tại căn cứ phi đội tiêm kích số 158 - Không quân Vệ binh Quốc gia

"Trong tất cả những người có mặt ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo, những người hỗ trợ, các bên liên quan trong cộng đồng của chúng tôi, và những người tham dự quan trọng nhất hiện nay chính là những phi công của chúng tôi", Tướng Adj. Gen. Gregory Knight cho biết và nói thêm rằng "Bạn làm cho chiếc máy bay được tung cánh".

Phi công lái F-35, Trung tá Nate Graber nói rằng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này đã đưa đất nước chúng ta đi trước một bước so với kẻ thù.

"Những mối đe dọa bên ngoài đối với quốc gia đang ngày càng tiến bộ hơn về công nghệ, chúng sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng hơn", Trung tá Graber nói. "Đây là một vinh dự đáng kinh ngạc khi trở thành một phần của lực lượng có thể chiến đấu với những mối đe dọa ngày càng tăng".

Du thua F-35, My bien che cho ca Ve binh Quoc gia
Sức chiến đấu của Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ tăng vọt nhờ tiêm kích F-35 Lightning II

"Những thông tin được cung cấp cho phi công F-35 nằm ngay trong mũ bảo hiểm của anh ta. Khi anh ta quay đầu hoặc di chuyển tầm nhìn xung quanh, tất cả thông tin đó đều được nhận biết.

Vì vậy, tính năng này cho phép phi công nhận thức tình huống rất cao", ông Greg Ulmer - Phó chủ tịch và Tổng giám đốc của Chương trình F-35 từ Lockheed Martin Aeronautics nói thêm.

Là đơn vị máy bay chiến đấu đầu tiên nhận F-35 Lightning II, các quan chức cho biết Vermont đang mở đường cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Không lực Hoa Kỳ và  Không quân Vệ binh Quốc gia, mục đích cuối cùng là bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù nguy hiểm hơn.

"Chúng tôi đã tạo ra những kinh nghiệm mà sẽ được chia sẻ với các tiểu bang đang theo dõi hoạt động của F-35 tại đơn vị", Đại tá David Smith, Chỉ huy của phi đội tiêm kích số 158 Không quân Vệ binh Quốc gia cho biết.

Chí Linh

Thứ Hai, 21/10/2019 07:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện