Đức đánh giá cao dự án tàu sân bay của Nga

(Vũ khí) - Tờ báo Handelsblatt của Đức cho biết rằng, sự xuất hiện của tàu sân bay Moscow có thể sánh ngang với các tàu sân bay của Mỹ.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Moscow trong hạm đội Nga có thể cạnh tranh với các tàu sân bay của hải quân Mỹ, tờ báo Handelsblatt của Đức nhận định.

Duc danh gia cao du an tau san bay cua Nga
Dự án tàu sân bay của Nga được tờ báo Đức đánh giá cao.

Tàu sân bay này có kích thước đáng kinh ngạc: chiều dài hơn 300 m và chiều cao 65 m. Độ sâu ngập nước khoảng 11 m, lượng giãn nước khoảng 80 nghìn tấn. Nó được trang bị bốn lò phản ứng hạt nhân với công suất 305 megawatt mỗi chiếc, giúp tàu sân bay này có thể tăng tốc lên 55 km/h.

Tàu sân bay này có thể mang theo tới 70 máy bay và trực thăng. Ngoài ra, trên tàu sân bay này có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal và tên lửa hành trình Zircon. Đây là những loại vũ khí thần kỳ của Nga.

Trong những năm gần đây, tham vọng của Kremlin trong chính sách đối ngoại và an ninh đã tăng lên đáng kể. Ở Syria, giới lãnh đạo Nga đã xây dựng một căn cứ hải quân và bây giờ họ hy vọng làm điều tương tự ở Libya.

Sau khi có sự xuất hiện của tàu sân bay này, hạm đội Nga sẽ không còn thua kém hạm đội của ​​Mỹ về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ chỉ có lợi thế về số lượng.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal có thể được trang bị cho tàu sân bay đầy triển vọng, đã làm nhiệm vụ chiến đấu trong quân đội Nga kể từ ngày 1/12/2017. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về loại tên lửa này trước Quốc hội Liên bang vào ngày 1/3/2018.

Tổng thống nhấn mạnh rằng, các đặc tính kỹ thuật của máy bay đánh chặn MiG-31 cùng với tên lửa Kinzhal cho phép đưa tên lửa đến nơi được chỉ định trong một vài phút. Loại tên lửa này có tốc độ gấp hơn 10 lần vận tốc âm thanh.

Các chi tiết khác về tên lửa mới đã được thống báo bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov vào mùa xuân năm 2018. Ông giải thích rằng, máy bay chiến đấu MiG-31 được chọn máy bay mang theo tên lửa Kinzhal vì nó thích hợp nhất với việc đưa tên lửa tới độ cao phù hợp.

Đầu đạn đa chức năng của Kinzhal cho phép tiêu diệt cả mục tiêu đứng yên và di chuyển, bao gồm cả tàu chiến của địch.

Một năm sau, trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào ngày 20/2/2019, ông Putin đã giới thiệu tên lửa siêu thanh Zircon. Đây được coi là vũ khí thần kỳ của tàu sân bay Moscow.

Tên lửa siêu thanh Zircon có thể phát triển tốc độ 9 Mach, nghĩa là khoảng 11 nghìn km/h. Vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1 nghìn km. Những tên lửa như vậy sẽ được trang bị tàu ngầm và tàu mặt nước. Tạp chí Stern của Đức đã mệnh danh loại tên lửa này là “Sát thủ tiêu diệt tàu sân bay”.

 Zircon cũng nhận được sự quan tâm đến truyền thông Anh, họ đã tích cực thảo luận về các đặc điểm của tên lửa hành trình siêu thanh mới của Nga. Theo các chuyên gia Anh, vũ khí này là mối đe dọa đối với hạm đội Anh và có thể thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới.

Minh Tú

Thứ Sáu, 17/01/2020 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện