Đức mua tên lửa RBSI15 để kiểm soát Baltic

(Vũ khí) - Hải quân Đức và nhà sản xuất Saab của Thụy Điển vừa ký hợp đồng thương vụ tên lửa bờ RBS15 - vũ khí có thể diệt mọi chiến hạm.

Thông tin này được nhà thầu Thụy Điển công bố, giá trị của hợp đồng gần 200 triệu USD với thời gian giao hàng từ năm 2022 đến 2026. Bản hợp đồng là một phần của thỏa thuận khung giữa Saab và Hải quân Đức đạt được trước đó.

Theo nội dung của thỏa thuận sẽ cho phép Đức đặt hàng các sản phẩm của Thụy Điển từ nay đến năm 2024. Hiện cả phía nhà sản xuất không tiết lộ số lượng RBS15 Hải quân Đức nhận được khi quá trình chuyển giao hoàn thành.

Duc mua ten lua RBSI15 de kiem soat Baltic
Hệ thống RBS15 khai hỏa.

Được biết, tên lửa Đức đặt mua là RBS15 Mk4 - phiên bản mới được nâng cấp toàn diện từ thế hệ RBS-15 Mk3 trước đó. Trong đó có kế thừa một số thành phần như đầu đạn, hệ thống dẫn đường, phần mềm điều khiển và thiết kế khí động học.

Tuy nhiên, tên lửa RBS15 Mk4 có cự ly bắn xa hơn, khả năng nhận biết mục tiêu chính xác hơn và nhẹ hơn. Nhiều thông tin về phiên bản mới vẫn chưa được nhà sản xuất công bố chỉ biết rằng RBS15 Mk4 sẽ có tầm bắn lên tới 300km - tương đương với hệ thống phòng thủ bờ mạnh nhất hiện nay do Nga sản xuất là Bastion-P.

Để tăng cường khả năng phá hủy mục tiêu, nhà sản xuất quyết định trang bị cho RBS15 Mk4 đầu đạn nổ phân mảnh nặng 200kg, thích hợp với nhiều nền tảng phóng và còn có thể gắn trên các xe tải hạng nhẹ, đặt trên các bệ phóng mặt đất cố định hay phóng từ máy bay.

Dòng tên lửa này được thiết kế chiến đấu trước mọi kịch bản chiến tranh từ chống tàu chiến cho đến đổ bộ tấn công trong mọi điều kiện thời tiết nhờ cơ chế dẫn đường chủ động bằng radar được lập trình sẵn kết hợp với GPS và quán tính. Từ phiên bản RBS15 Mk3, Saab bổ sung cho tên lửa thêm tính năng tấn công mục tiêu mặt đất.

Không những vậy, RBS15 còn được tăng thêm nhờ Hệ thống tự động điều khiển bắn MEPS có nhiệm vụ xử lý dữ liệu, lập kế hoạch tiêu diệt hỏa lực, chuẩn bị và phóng tên lửa. Hệ thống này có thể làm việc trong 4 chế độ cơ bản và cho phép tính toán số lượng tên lửa cần thiết bắn loạt, quỹ đạo bay của mỗi tên lửa...

Hệ thống tên lửa RBS15 được biên chế trong Quân đội Thụy Điển từ năm 1984. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, những phiên bản đầu tiên của tổ hợp tên lửa này bị loại biên dần và hoàn toàn vào năm 2000.

Cho đến năm 2016, nước này quyết định khôi phục lại nhằm tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển và đồng thời được coi là giải pháp hiệu quả về tài chính cho quân đội nước này. Hiện tại, RBS15 phiên bản mới được đánh giá rất cao và đang được biên chế cho Hải quân Thụy Điển và một số nước đồng minh.

Hải quân Đức tin rằng, với hệ thống RBS15 Mk4, lực lượng này có thể nhấn chìm mọi chiến hạm cỡ lớn của đối phương tại Baltic.

Trong khi cả Đức và nhà sản xuất Saab đều rất tự tin vào RBS15 Mk4 thì giới quân sự Nga cho rằng, dù vũ khí này rất mạnh nhưng việc chúng có thể hoàn thành nhiệm vụ như thiết kế hay không lại là chuyện khác.

Bởi hầu hết những chiến hạm mới của Nga trong khu vực đều được tích hợp hệ thống phòng thủ rất mạnh Polyment-Redut có thể đối phó với hầu hết các tên lửa chống hạm trên thế giới hiện nay.

Hệ thống cho phép, tùy theo chủng loại tên lửa, bắn đồng thời đến 16 mục tiêu bay ở tầm 1-150 km và độ cao 5-30 km. Đạn tên lửa của Redut sử dụng các hệ dẫn lệnh-quán tính và radar và trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại.

Trong tất cả các cuộc thử nghiệm Hải quân Nga thực hiện, Polyment-Redut có tỷ lệ đánh trúng mục tiêu lên tới trên 96%. Vì vậy, việc RBS15 Mk4 hay bất kỳ tên lửa chống hạm nào muốn tấn công vào tàu Nga là nhiệm vụ khó có thể hoàn thành.

Thùy Dung

Thứ Năm, 17/09/2020 18:31

Sự Kiện