Đức nhờ cậy Áo để thay thế súng G36

(Vũ khí) - Sau khi quyết định thun hồi súng G36 vì lỗi, Đức quyết định hợp tác với Áo để phát triển dòng súng trường mới để lấp vào chỗ trống.

Trang DefenseTalk dẫn nguồn tin quân sự Đức cho biết, nhà sản xuất Rheinmetall của nước này và hãng phát triển súng Steyr Mannlicher của Áo quyết định hợp tác phát triển thế hệ súng trường tự động RS556 được thiết kế hiểu mô đun.

Theo nguồn tin trên, súng trường RS556 được phát triển dựa trên cơ sở súng trường STM 556 được Steyr Mannlicher phát triển từ năm 2012. Điểm đặc biệt của dòng súng trường mới là thiết kế mở cho phép tùy biến thay đổi độ dài của súng từ 417 tới 508mm tùy theo nhiệm vụ tác chiến.

Duc nho cay Ao de thay the sung G36
Súng G36.

Nhà sản xuất cho biết, với phiên bản tiêu chuẩn, khẩu RS556 có tổng chiều dài 406mm và sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên. Súng có trọng lượng 4,2kg và được tích hợp sẵn kính ngắm quang học 4x. Đặc biệt, do được thiết kế kiểu mô đun nên người dùng RS556 có thể dễ dàng thay đổi thành 7 phiên bản khác nhau.

Với nòng ngắn từ 293 tới 330mm, RS556 có tính năng như súng tiểu liên dễ dàng mang vác; với chiều dài nòng 370mm, nó lại biến thành súng các-bin; với nòng dài 407mm, nó là súng trường tấn công và với nòng 450mm là súng trường tấn bắn tỉa đa dụng.

Súng trường RS556 hoàn toàn tương thích với chương trình hiện đại hóa trang bị Lục quân Infanterist der Zukunft của Quân đội Đức. Súng trường mới có thể lắp thêm súng phóng lựu 40mm và ray thép picatinny để lắp các trang bị hỗ trợ chiến đấu tùy biến.

Theo Rheinmetall và Steyr Mannlicher, súng trường RS556 có thể tác chiến tốt trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bộ Quốc phòng Đức hy vọng, dòng súng trường mới này sẽ đủ khả năng để thay thế khẩu G36 vừa bị quân đội nước này thu hồi hàng loạt.

Lý do của quyết định này dựa trên một báo cáo của Tòa kiểm toán liên bang Đức, trong đó đặt câu hỏi về tính chính xác của súng trường này khi bắn và tính khả thi của nguồn cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang Đức.

Nội dung bản báo cáo đăng trên tờ Bild am Sonntag của Đức có đoạn: "Chúng ta phải tránh trường hợp Bộ Quốc phòng đầu tư 34 triệu Euro cho một loại vũ khí mà không thể đáp ứng yêu cầu của quân đội. Súng trường tấn công G36 không tương thích với hệ thống đạn dược hiện có và rất nhạy cảm với điều kiện nhiệt độ cao".

Trước đó, quân đội Đức đã phàn nàn về những khẩu súng trường tấn công G36 sử dụng tại Afghanistan xảy ra tình trạng quá nóng khi bắn ở chế độ liên thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của súng.

Trước thông tin tạm dừng mua mới và thu hồi hàng loạt súng trường tấn công G36, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức đã gỡ lại chút thể diện cho nhà sản xuất Heckler & Koch khi nói rằng, cơ quan này không có ý định từ bỏ súng trường tấn công G36.

Tuy nhiên, với báo cáo của Tòa Kiểm toán liên bang, một cuộc kiểm tra những thiếu sót của loại súng này lập tức được tiến hành. Cho tới khi có kết quả, súng trường tấn công G36 sẽ bị tạm dừng mua.

Dù bị Bộ Quốc phòng thu hồi và dừng mua mới nhưng công ty Heckler & Koch tuyên bố khẩu súng trường của họ "hoàn toàn đáng tin cậy".

Clip thử nghiệm súng G36S

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 19/01/2017 14:37

Sự Kiện