Dùng F-22 kiểm tra S-300: Mỹ vẫn đang cân nhắc

(Vũ khí) - Mỹ có ý định sử dụng tiêm kích F-22 để chống lại hệ thống phòng không hiện đại S-300 vừa được trang bị cho quân đội Syria.

Việc triển khai hệ thống các tên lửa phòng không S-300 ở Syria thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía Jerusalem và Washington. Các tướng lĩnh đương nhiệm cũng như đã về hưu của Israel và Lầu Năm Góc đều bày tỏ lo ngại về vấn đề này và đe dọa sẽ đáp trả lại Moscow và Damascus.

Dung F-22 kiem tra S-300: My van dang can nhac
Tiêm kích F-22 của Mỹ đối đầu với S-300 của Nga ở Syria.

Tờ The Drive dẫn nguồn tin quân sự cho biết rằng, Mỹ đã lên kế hoạch sử dụng máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor ở Syria. Họ cho rằng S-300 hoàn toàn vô dụng trước tiêm kích F-22.

Như đã biết quyết định cung cấp S-300 cho Syria thông qua vào ngày 17/9 vừa qua ngay sau vụ tai nạn xảy ra với máy bay Il-20 của Nga. Chiếc máy bay trinh sát này đã bị trúng tên lửa của tổ hợp S-200, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, trách nhiệm chính của vụ việc này thuộc về phía Israel.

Đồng thời khẳng định rằng, việc chuyển giao các hệ thổng phòng không hiện đại cho Damascus sẽ giúp tránh được những thảm kịch tương tự trong tương lai.

Đây thực sự là mối đe dọa đối với Mỹ và đồng minh, tuy nhiên cũng là cơ hội để Không quân Hoa Kỳ tìm hiểu về khả năng hoạt động chiến đấu của S-300. Trong trường hợp này họ chọn tiêm kích F-22. Đây là loại tiêm kích được tạo ra để ngăn chặn và phá hủy các tổ hợp phòng không hiện đại của đối phương.

Chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quân sự Nga, ông Sergay Sudakov đã giải thích tại sao Mỹ lại chọn F-22 và cách tiếp cận hệ thống phòng không Nga. Cụ thể một hoặc vài chiếc F-22 tàng hình đi vào khu vực hoạt động radar của đối phương, nhờ các thiết bị tác chiến điện tử trên máy bay sẽ làm tê liệt các thiết bị phát hiện và dẫn hướng của hệ thống phòng không đối phương.

Cùng lúc này những chiếc F-22 sẽ tấn công phá hủy các trạm radar, bệ phóng tên lửa, sở chỉ huy. Phía sau là các máy bay tiêm kích-bom sẽ đi vào những khu vực mà các hệ thống phòng không không còn khả năng hoạt động. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không dễ thực hiện.

Các chuyên gia khẳng định rằng, ngay cả khi các hệ thống phòng không ở mặt đất không phát hiện được F-22 khi đi vào vùng hoạt động, những chiếc máy bay tiêm kích này cũng sẽ bị phát hiện khi chúng sử dụng thiết bị tác chiến điện tử.

Theo ông Sudakov, các thiết bị kiểm soát trên mặt đất có khả năng khoanh vùng nguồn bức xạ, có nghĩa là xác định vị trí của máy bay và phát lệnh phóng tên lửa phòng không chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Điều duy nhất để các phi công Raptor có thể an toàn là chúng bật thiết bị tác chiến điện tử ở những khoảng trống mà radar không quét qua được, tuy nhiên các hệ thống phòng không sẽ thay đổi vị trị nhanh chóng khiến những khoảng trống đó gần như không tồn tại.

Trong khi đó chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định rằng, người Israel cũng như người Mỹ sẽ không tấn công S-300 khi các chuyên gia Nga đang thực hiện nhiệm vụ tại khu tổ hợp này. Tổ hợp phòng không này chỉ có thể bị tấn công khi Nga giao chúng cho quân đội Syria.

Ông Khodaryonok nhấn mạnh rằng, mức độ sẵn sàng chiến đấu của các kíp trực trong quân đội Syria chưa đảm bảo cho họ khai thác hiệu quả hệ thống phòng không hiện đại của Nga. Vì vậy Nga sẽ đảm bảo các công việc trên S-300 một thời gian.

Trong trường hợp này kinh nghiệm của các chuyên gia Nga hoàn toàn đủ khả năng chống lại F-22 của Mỹ.

Ở một khía cạnh khác, người Mỹ muốn kiểm tra sức mạnh của hệ thống phòng không Syria cũng nhưu S-300 tuy nhiên họ sẽ phải cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến “danh tiếng” của họ.

Nên nhớ rằng trước đó F-35 đã tàng hình và nhiều lần tiến hành các hoạt động trinh sát radar của các hệ thống phòng không, tuy nhiên nó vẫn bị Su-35 của Nga phát hiện và cho vào tầm ngắm.

Rõ ràng bằng cách này hay cách khác, thực hư ra sao, Lầu Năm Góc sẽ phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định “ném” những chiếc máy bay tốt nhất của mình vào tầm ngắm của hệ thống phòng không hiện đại S-300.

Duy trì “danh tiếng” của một loại vũ khí trong một cuộc chiến thực sự là một con dao hai lưỡi. Ngoài mất đi ít nhất một chiếc F-22, hình ảnh ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Chí Huy

Thứ Tư, 10/10/2018 07:14

Sự Kiện