Ép Afghanistan bỏ Mi-17, Mỹ nhận ngay trái đắng

(Vũ khí) - Một chiếc trực thăng của Mỹ đã bị rơi tại tỉnh Logar, phía Nam thủ đô Kabul, khiến một thành viên quân đội Mỹ thiệt mạng và 6 người bị thương.

Theo Reuters ngày 28/10, một chiếc trực thăng của Mỹ đã bị rơi tại  tỉnh Logar, phía Nam thủ đô Kabul (Afghanistan). Vụ tai nạn khiến một thành viên quân đội Mỹ thiệt mạng và 6 người bị thương.

Cùng ngày, Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết (RS) do NATO dẫn đầu tại Afghanistan cho biết, vụ việc xảy ra vào tối 27/10. Máy bay không bị đối phương tấn công mà đây là một tai nạn. Hiện trường vụ việc đã được kiểm soát.

RS đang điều tra bối cảnh tai nạn để xác định thêm các sự kiện và sẽ công bố các chi tiết liên quan và một thời điểm thích hợp.

Vụ việc xảy ra giữa lúc quân đội Mỹ đang được tăng cường tại Afghanistan trong chiến lược mới của Chính phủ Mỹ nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống Taliban và các nhóm nổi dậy.

Ep Afghanistan bo Mi-17, My nhan ngay trai dang
Trực thăng UH-60 Black Hawk

Giới phân tích quân sự nhận định, nhiều khả năng chiếc trực thăng vừa gặp nạn là UH-60 Black Hawk do Mỹ sản xuất. Bởi lẽ, Không quân Afghanistan đang bị Mỹ ép loại bỏ hết trực thăng Mi-17 để dùng UH-60 Black Hawk.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ cấp cho Afghanistan 159 trực thăng đã qua sử dụng UH-60 Black Hawk để thay thế mẫu Mi-17 do Nga sản xuất hiện đang hoạt động trong lực lượng vũ trang Afghanistan.

Trước khi công khai thông tin này, nhóm sáng kiến thành viên Quốc hội Mỹ tuyên bố rằng, Lầu Năm Góc đã chính thức từ chối mua thêm máy bay trực thăng Mi-17 của Nga và trong tương lai chỉ mua máy bay trực thăng UH-60A Black Hawk.

Lầu Năm Góc thông báo rằng, thay vì mua máy bay trực thăng Nga Mi-17 cho các lực lượng Afghanistan, bước đầu họ sẽ rút khỏi hệ trang bị của quân đội Mỹ 53 máy bay trực thăng UH-60 và nâng cấp chúng để giao cho quân đội Afghanistan.

Theo các thành viên của Quốc hội, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ được nhận máy bay mới UH-60MS, trong khi những chiếc UH-60 bị loại biên vẫn có thể sử dụng được hàng chục năm nữa, đây là nguồn cung không tồi cho quân đội Afghanistan.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ còn ban hành lệnh cấm chính phủ Afghanistan dùng ngân sách viện trợ quân sự của Mỹ để mua trực thăng Mi-35 của Nga, buộc Kabul phải tạm dừng kế hoạch mua sắm vũ khí Nga được công bố trước đó.

Cuối cùng, mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng tồi tệ nhất. Trong khi Quốc hội Mỹ còn đang tự hào về việc những chiếc UH-60 bị loại biên vẫn có thể sử dụng được hàng chục năm nữa, thì 1 lĩnh Mỹ đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương do UH-60 gặp nạn.

Tướng Khodadad, người đứng đầu cơ quan Thanh tra của quân đội Afghanistan, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik từng nói rằng, nước ông muốn cộng đồng quốc tế cung cấp máy bay mới cho mình, chỉ khi đó Afghanistan mới đứng vững và có thể chiến đấu với bọn khủng bố.

"Cho đến nay, các máy bay mà Mỹ đã gửi đến Afghanistan đều có nhược điểm rất lớn là chúng đã cũ và không đáp ứng được các yêu cầu quân sự của thế kỷ 21", vị quan chức quân sự Afghanistan nói.

‪Tướng Khodadad nhấn mạnh rằng, một nguyên nhân quan trọng khác khiến nước này ưa thích vũ khí Nga là phần lớn chuyên viên của Không quân Afghanistan đã từng phục vụ hoặc được đào tạo ở Nga, do đó, đối với nước này, tất cả các thiết bị quân sự của Nga là có lợi thế.

Phạm Hùng

Chủ Nhật, 29/10/2017 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện