EW cực mạnh giúp Tu-22M3M bảo vệ cho cả đội bay

(Vũ khí) - Lực lượng Không quân tầm xa Nga vừa hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên của Tu-22M3M với tốc độ siêu thanh.

Đây là chuyến bay thử thứ 2 của Tu-22M3M kể từ đầu năm 2020 nhưng đây là lần đầu phiên bản máy bay sau nâng cấp Tu-22M3M thực hiện chuyến bay với tốc độ siêu thanh.

"Năm chuyến bay đã được thực hiện. Trong chuyến bay mới nhất, máy bay đã đạt được tốc độ siêu thanh. Tu-22M3M đã chứng minh sự ổn định và khả năng kiểm soát tốt. Các hệ thống và thiết bị mới hoạt động bình thường trong các thử nghiệm", Không quân Nga ra tuyên bố cho biết.

EW cuc manh giup Tu-22M3M bao ve cho ca doi bay
Máy bay Tu-22M3M.

Ở phiên bản nâng cấp Tu-22M3M có đến 80% hệ thống điện tử được thay mới hoặc nâng cấp. Chiếc máy bay sẽ nhận được các hệ thống radar, hệ thống dẫn đường và hệ thống tác chiến điện tử (EW) mới.

Không những vậy, trong buồng lái được trang bị công nghệ kỹ thuật số và cơ cấu điều khiển hiện đại. Nhưng sự đổi mới chính của chúng chính là khả năng sử dụng tên lửa hành trình X-32.

Và cuối cùng nhờ độ cao và tốc độ bay cũng như khả năng bổ nhào ở giai đoạn cuối có thể giúp máy bay ném bom tránh né được các thiết bị phòng không của đối phương.

Dù không rõ định danh hệ thống EW được tích hợp cho Tu-22M3M nhưng nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, hệ thống này cũng bắt đầu được trang bị cho cường kích Su-34 phiên bản nâng cấp.

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, nhiều khả năng tổ hợp EW đang được nói đến chính là Tarantul. Được biết, hệ thống EW thế hệ mới Tarantul không chỉ đủ khả năng bảo vệ máy bay được trang bị mà nó còn bảo vệ hiệu quả các máy bay tấn công khác bay cùng khỏi radar của quân địch.

Với những hệ thống được trang bị mới, hiệu quả chiến đấu của Tu-22M3M sẽ tăng thêm ít nhất hai lần. "Máy bay rất hứa hẹn và tôi chắc chắn rằng nó sẽ sỡ hữu những khả năng tấn công khác hẳn so với nguyên bản", một vị đại diện của Không quân Nga nói.

Đánh giá vể phiên bản nâng cấp mới nhất Tu-22M3M, ông Sebastien Roblin, chuyên gia quân sự viết trên tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest rằng, Tu-22M3M quá nguy hiểm và hiệu quả.

"Phiên bản hiện tại Tu-22M3M có thể phóng tên lửa mà không đi vào khu vực đánh chặn của các phương tiện phòng thủ của lực lượng Hải quân Mỹ, ông Roblin viết.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 28/05/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện