F-117A hạ cánh khẩn khi âm thầm không kích Syria

(Vũ khí) - Trong khi âm thầm thực hiện không kích tại Trung Đông, 1 trong 4 chiếc tiêm kích tàng hình F-117A của Mỹ đã phải hạ cánh khẩn.

Thông tin này được tạp chí Defence-blog dẫn lại nguồn tin từ trang Scramble cho biết, đã có ít nhất một phi đội gồm 4 chiếc F-117A được Không quân Mỹ âm thầm đưa đến Trung Đông làm nhiệm vụ không kích khủng bố hồi năm 2017.

Dù không tiết lộ địa điểm triển khai nhưng đã xuất hiện tình huống "đặc biệt" khi những chiếc tiêm kích này âm thầm làm nhiệm vụ.

Cụ thể, một trong 4 chiếc F-117A đã phát sinhn sự cố và phải hạ cánh khẩn xuống sân bay tại Saudi Arabia, UAE hoặc Qatar.

F-117A ha canh khan khi am tham khong kich Syria
Tiêm kích F-117A.

Trong thời gian triển khai tại Trung Đông, biên đội F-117A đã thực hiện các chuyến bay qua không phận của cả Iraq và Syria, chúng sử dụng bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB để phá hủy các mục tiêu mặt đất (có thể là cơ sở hạ tầng của khủng bố IS).

Không giống như những thông tin đăng tải trước đó, nguồn tin này không hề nói đến tình huống phi đội F-117 có thực hiện nhiệm vụ ở Syria hay không.

Vậy những chiếc tiêm kích tối mật đã thực hiện không kích trên chiến trường nào? Câu hỏi này có thể không bao giờ được trả lời và bản chất thật của vụ việc có thể chỉ mình Mỹ biết.

Được biết, trước khi thông tin bất ngờ này được xuất hiện, F-117A đã nhiều lần bị phát hiện cất cánh trở lại sau hơn 10 năm chính thức bị Không quân Mỹ cho nghỉ hưu. Làn gần đây nhất là hôm 6/2 tại "thung lũng Chết".

Nhưng khác với những lần xuất hiện trước đó, lần này chiếc F-117A đã bay ở tầm thấp và khoảnh khắc này đã được một tay săn ảnh nghiệp dư ghi lại được. Được biết, đây là lần tái xuất thứ 5 được ghi nhận kể từ khi chiếc tàng hình cơ này lĩnh sổ hưu.

Những lần cất cánh trước đó của F-117 là hồi cuối tháng 9/2014, cuối năm 2017, hai lần năm 2018. Tất cả đều được phát hiện tại thao trường Tonopah (nằm trong Vườn quốc gia ở Death còn được gọi là vườn quốc gia thung lũng Chết) thuộc bang Navada.

Ngay khi hình ảnh chiếc F-117 bay trở lại được đăng tải, nhiều chuyên gia đã cho rằng, có thể một vài chiếc F-117 được giữ lại để thử nghiệm công nghệ: hệ thống theo dõi và tìm kiếm hồng ngoại; radar; khẩu đội tên lửa đất đối không; máy bay chiến đấu thế hệ 6; nền tảng máy bay cảnh báo sớm hoặc UCAV.

Cũng có một số chuyên gia phỏng đoán chiếc F-117 đã được cải tiến thành máy bay tấn công không người lái.

Trong khi đó, phóng viên Tyler Rogoway trên trang quân sự Foxtrot Alpha lại cho rằng, F-117 có thể đang được dùng làm máy bay thử nghiệm, giống như chiếc thước đánh giá khả năng của một hệ thống radar trong việc tìm kiếm và phát hiện các vật thể bay ứng dụng công nghệ tàng hình.

Dù mọi kịch bản với chiếc F-117A mới chỉ là phỏng đoán nhưng sau khi chúng xuất hiện trên chiến trường Trung Đông, tờ Southfront cho rằng, rất có thể những chuyến bay được biết đến trước đó là động thái tập dượt của Không quân Mỹ chuẩn bị cho sự trở lại bầu trời của chúng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 04/03/2019 07:25

Sự Kiện