F-15 hay F-35I đã qua mặt S-300 Syria?

(Vũ khí) - Sau khi Israel bất ngờ không kích lãnh thổ Syria rạng sáng 30/10, đã xuất hiện nhiều thông tin về loại chiến đấu cơ được dùng để qua mặt S-300.

Vụ không kích do chiến đấu cơ Israel thực hiện vào rạng sáng 30/10 nhưng không có bất cứ hệ thống phòng không nào của Syria đáp trả, kể cả S-300. Đến nay vẫn chưa rõ mục tiêu cụ thể cùng mức độ thiệt hại của cuộc không kích và số lượng chiến đấu cơ Israel tham gia phi vụ này.

Vậy Không quân Israel đã dùng loại chiến đấu cơ nào để thực hiện đòn đánh tạo bạo vào trong lãnh thổ Syria dù ở đó đang có hệ thống phòng không nhiều tầng lớp khác nhau?

F-15 hay F-35I da qua mat S-300 Syria?
Chiến đấu cơ của Không quân Israel.

Theo nguồn tin trang Jpost có được cho biết, Không quân Israel đã dùng tiêm kích F-15I tấn công hạn chế vào một số mục tiêu tại Syria với mục đích để thử phản ứng của phòng không Syria.

Trong khi đó, tờ AMN thì quả quyết, chính tiêm kích tàng hình F-35I chứ không phải chiến đấu cơ nào khác mới dám thực hiện đòn đánh táo bạo như vậy. "F-35I của không quân Israel lần đầu tiên tiến hành một cuộc không kích bằng cách xâm nhập không phận Syria từ Lebanon", theo AMN.

Dù loại chiến đấu cơ được dùng trong vụ tấn công Syria rạng sáng 30/10 chưa thực sự rõ rõ ràng nhưng cả 2 nguồn tin này đều cho rằng, Không quân Israel đã dùng chiến thuật tấn công tầm thấp để vô hiệu đòn đáp trả của lực lượng tên lửa đất đối không của Syria.

Chiến thuật đặc biệt này cũng đã được Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei nhiều lần nói đến. Vị Bộ trưởng này cho rằng, hệ thống S-300 của Syria được tối ưu để tiêu diệt các mục tiêu bay cao từ khoảng cách xa và không bị địa hình cản trở.  

Lợi dụng điểm yếu này, tiêm kích Israel có thể bay thấp, men theo địa hình đồi núi ở miền nam Syria để che giấu hướng tiếp cận. Các tổ hợp S-300 cũng không thể bắn hạ những máy bay Israel khi chúng thực hiện kiểu bay khó như vậy.

Chiến thuật của Israel đã khá rõ ràng, tuy nhiên giữa kế hoạch và việc thực hiện chúng lại rất khác nhau bởi Nga và Syria đã có tính toán đến chiến thuật này của Tel Aviv và đã có cách phòng bị.

Cụ thể, Nga đã chuyển cho Syria hệ thống S-300PMU2 với 4 loại đạn đánh chặn khắc nhau gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Ngoài ra, những tổ hợp S-300 của Syria còn luôn được bố trí hệ thống phòng không tầm ngắn. Đây là lý do Nga cung cấp thêm các tổ hợp Pantsir-S1 và S-125-2M, giúp Syria hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khi kết hợp với tên lửa S-300.

Nhưng có vẻ người Israel đã tỏ ra cao tay hơn hoặc vì một lý do nào đó mà cả hệ thống phòng không Syria với thành phần chính là S-300PMU2 đã không thể phát hiện được tiêm kích Israel xâm nhập và tung đòn tấn công.

Hòa Bình

Thứ Tư, 31/10/2018 07:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện