F-15 Mỹ rơi sau kế hoạch loại biên

(Vũ khí) - Theo NBC News, ngày 5/4, một chiếc chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã bị rơi khi đang huấn luyện gần căn cứ quân sự Andrews tại Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, chiếc máy bay gặp nạn thuộc trang bị của lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. Chiếc máy bay đã rơi cách căn cứ không quân Andrews khoảng 3 dặm về phía Nam.

"Ít nhất đã có một phi công nhảy dù. Theo dư liệu ban đầu, chiếc máy bay rơi xuống vùng rừng, không có nhà ở", NBC News cho biết. Một nguồn tin khác khẳng định, cả hai phi công đã thoát khỏi máy bay an toan. Hiện lực lượng cứu hộ đang đến hiện trường tìm kiếm tổ lái và chiếc máy bay bị rơi.

F-15 My roi sau ke hoach loai bien
Tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ.

Điều khá bất ngờ là chiếc F-15 này bị rơi ngay sau khi kế hoạch loại biên F-15C/D được Mỹ công khai. Trang Mmilitary dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Không quân Mỹ đang xem xét kế hoạch ngưng hoạt động phiên bản tiêm kích F-15C/D Eagle nhằm tiết kiệm chi phí.

Tướng Không quân Mỹ đã nói về khả năng này với Ủy ban Quân vụ Hạ viện trong phiên điều trần trước Hạ viện vào tuần trước. Khoảng 236 chiếc F-15C/D sẽ được ngưng hoạt động. Số tiêm kích F-15C/D nghỉ hưu sẽ được thay thế bằng phiên bản nâng cấp của tiêm kích F-16. Tuy nhiên, một số quan chức tỏ ra lo ngại F-16 sẽ không thể lấp đầy khoảng trống của F-15C/D.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, F-16 là chiến đấu cơ đa nhiệm, nên không thể thay thế cho vai trò chuyên dụng của F-15C/D. Trước khi F-22 Raptor đi vào hoạt động, F-15C/D là tiêm kích hảo hạng của Mỹ.

Không quân Mỹ giải thích rằng họ sẽ trang bị radar mới cho F-16 để nó hoạt động với vai trò như F-15C/D, nên về tổng thể, năng lực chiếm ưu thế trên không của Mỹ sẽ không thay đổi sau khi rút số máy bay trên ra khỏi biên chế.

F-15C/D Eagle là tiêm kích chiếm ưu thế trên không được đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ từ cuối những năm 1970. Tiêm kích này được chế tạo nhằm đảm bảo ưu thế của Mỹ trước các máy bay chiến đấu của Liên Xô như MiG-29, Su-27.

Tiêm kích F-15 được trang bị 2 động cơ phản lực F100, tốc độ tối đa 2.600 km/h. Máy bay có thể mang theo 7,3 tấn vũ khí các loại trên 11 giá treo dưới cánh. F-15 xung trận lần đầu trong chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. Theo Military, phiên bản F-15C đã giành 34 trong số 37 chiến thắng không chiến trong chiến dịch này.

Dù F-15 có mặt trong tất cả các chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu và chưa chịu bất kỳ tổn thất nào trước hỏa lực đối phương nhưng kế hoạch loại biên hoàn toàn đã được ấn định vào năm 2020.

Tuy nhiên, sau vụ tai nạn hôm 5/4, rất có thể kế hoạch này sẽ được đẩy nhanh hơn bởi F-16 với loạt trang bị mới để thay thế đã sẵn sàng.

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 06/04/2017 08:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện