F-35 bị tước mất vũ khí laser

(Vũ khí) - Trang Popular Mechanics vừa tiết lộ những máy bay Mỹ được trang bị vũ khí laser. Trong danh sách này không có tiêm kích F-22 và F-35.

Kế hoạch trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ của Mỹ dựa trên hệ thống phòng vệ bằng laser năng lượng cao (SHiELD) do tập đoàn Lockheed Martin phát triển. Vũ khí giúp máy bay chiến đấu tự vệ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa.

"Lockheed Martin đang nghiên cứu để tích hợp hệ thống laser trên máy bay chiến đấu chiến thuật trong vòng 2 năm tới. Chúng tôi đang dành nhiều thời gian để tìm hiểu loại hình laser phù hợp nhất", Mark Stephen, chuyên gia laser tại Lockheed Martin cho biết.

F-35 bi tuoc mat vu khi laser
Mô phỏng cuộc tấn công của tiêm kích bằng vũ khí laser.

Ban đầu, những hệ thống này dự định sẽ được tích hợp cho tiêm kích tàng hình F-22 và F-35. Tuy nhiên, SHiELD lại khó tích hợp với F-22 Raptor hoặc F-35 bởi việc lắp giá treo sẽ phá vỡ cấu trúc làm giảm tiết diện radar, qua đó giảm khả năng tàng hình của máy bay.

Vì vậy, cả 2 dòng chiến đấu cơ tàng hình này sẽ không được trang bị vũ khí laser mà thay vào đó sẽ là tiêm kích F-15E, F-15C,F-15EX Eagle, F-16. Bởi thay vì mang thêm một quả bom hay một tên lửa, việc mang được hệ thống laser sẽ giúp chúng bắn hạ bất cứ tên lửa nào của đối phương đang bay tới.

Cùng với việc công bố những máy bay được trang bị vũ khí laser, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã gây bất ngờ khi công bố đoạn video khoe sức mạnh vũ khí laser trang bị cho tiêm kích F-16.

Theo hình ảnh được công bố, cuộc đánh chặn được thực hiện theo kịch bản phi đội tiêm kích F-16 trang bị vũ khí laser đang bay cùng máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A thì tiêm kích MiG-29 xuất hiện và phóng tên lửa tấn công.

Ngay lập tức, những chiếc F-16 đã khóa mục tiêu và dùng hệ thống vũ khí laser dạng pod gắn dưới bụng đánh chặn. Kết quả cả 2 tên lửa tấn công đều bị vũ khí laser trên F-16 vô hiệu.

Pod vũ khí laser trên F-16 thuộc Chương trình SHiELD. Chương trình nhằm giúp các máy bay chiến đấu thế hệ 4 có thể tự vệ trước các hệ thống phòng không tiên tiến đang ngày càng hiện đại của các đối thủ.

"Đây là một thách thức lớn với chúng tôi khi tạo ra một máy phát laser nhỏ hơn nhưng lại có công suất vượt trội để có thể gắn vào máy bay chiến đấu. Mặc dù vậy, chúng tôi đã đạt được những thành công đầu tiên", chuyên gia của Lockheed Martin nói.

Hiện tại những vụ thử trong phòng thí nghiệm đã thành công nhưng phải đến năm 2021, nguyên mẫu đầu tiên của SHiELD mới chính thức được trang bị cho tiêm kích F-16 để tiến hành thử nghiệm thực tế.

Điều đặc biệt là SHiELD không chỉ được tích hợp cho tiêm kích thế hệ 4 mà vũ khí này có thể được trang bị trên nhiều nền tảng phương tiện khác nhau và chúng sẽ hoạt động hiệu quả khi máy bay hoạt động ở tốc độ cận âm hoặc chớm vượt tường âm thanh (Mach 0,75-1.2).

Hệ thống SHiELD được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc đốt cháy tên lửa tấn công của đối phương.

Kế hoạch và thời điểm ra mắt vũ khí laser trên chiến đấu cơ thế hệ 4 đã được công khai và điều này cho thấy Mỹ đã vượt trước Nga ít nhất 2 thế hệ bởi theo tuyên bố của Moscow, trên dòng chiến đấu cơ thế hệ 6 đang nghiên cứu mới được trang bị vũ khí năng lượng cao này.

Clip vũ khí laser trên F-16 đánh chặn tên lửa 

  • Hòa Bình

Chủ Nhật, 15/11/2020 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện