F-35 biểu diễn động tác bay chưa từng có

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa cho tiêm kích tàng hình F-35 thực hiện những bài bay siêu cơ động chưa từng được biết đến trước đây.

Buổi bay biểu diễn được thực hiện tại Căn cứ Không quân Luke ở Arizona. Ngay khi cất cánh, chiếc F-35 đã thực hiện động tác bay xoay tròn khi đang bay gần như với trục thẳng đứng.

"Động tác này không chỉ đẹp mắt mà nó rất hữu ích trong thực chiến bởi chúng có thể giúp tránh đòn tấn công từ tên lửa đối phương.

Tôi thực sự hào hứng về những gì đã làm được, những động tác bay cực khó của chúng tôi đã thực hiện còn được đánh giá có độ khó hơn nhiều những gì máy bay Nga đã từng làm được trước kia", viên phi công điều khiển F-35 cho biết.

F-35 bieu dien dong tac bay chua tung co
Những bài bay đỉnh cao của F-35.

Ngay sau màn xoay tròn đẹp mắt, tiêm kích F-35 còn phô diễn loạt độc tác nhào lộn chưa từng thấy mà theo quan niệm của nhiều người thì chỉ có tiêm kích 2 động cơ của Nga mới làm nổi.

Dưới sự điều khiển của phi công lão luyện và hệ thống điều khiển bay cực kỳ tiên tiến, F-35A không chỉ thực hiện màn trình diễn "Rắn hổ mang" mà dòng Flanker vẫn làm mà còn phát triển lên thành "Rắn hổ mang quay đầu".

Khi thực hiện động tác "Rắn hổ mang quay đầu" thì chiếc tiêm kích F-35A cũng lấy độ cao ở tốc độ chậm và hơi ngửa ra sau giống như những gì mà máy bay chiến đấu Nga vẫn thường biểu diễn.

Sau đó khi máy bay bắt đầu lật ngửa thì phi công đã giảm lực đẩy xuống mức gần như bằng 0, máy bay chúc mũi xuống và bắt đầu rơi tự do tuy nhiên đây là một cú rơi có kiểm soát chặt chẽ chứ không phải mất điều khiển.

Khi F-35A tưởng như sẽ lộn vòng 180 độ thì bất ngờ máy bay lại trở về trạng thái cân bằng và quay đầu ngay trên không ở trạng thái động cơ gần như đã tắt và vận tốc gần như bằng 0, đây là điều không tưởng và chưa từng được nhìn thấy.

Điều cần nhắc đến nữa đó là F-35 chỉ có duy nhất 1 động cơ, nó khó khăn hơn nhiều khi phải thực hiện các thao tác nhào lộn trên so với những chiếc tiêm kích có 2 động cơ.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, với khả năng siêu cơ động cùng việc được trang bị vũ khí tối tân, F-35 có thể đánh bại bất kỳ dòng tiêm kích nào trên thế giới cả trong trận không chiến quần vòng - kiểu không chiến tiêm kích Nga vốn được đánh giá rất cao.

Clip F-35 phô diễn tuyệt kỹ trên không

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 25/08/2020 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện