F-35 dừng bay: Mỹ thất thế, Israel vẫn dọa được S-300

(Vũ khí) - Việc Mỹ tuyên bố dừng bay toàn bộ F-35 có thể khiến Mỹ thất thế. Tuy nhiên, Israel vẫn tự tin trong cuộc đối đầu với S-300 của Syria.

Theo Times of Israel, quyết định dừng bay toàn bộ tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ cũng có hiệu lực với F-35I trong Không quân Israel. Mệnh lệnh được thực hiện sau thông cáo của Lầu Năm Góc đưa ra hôm 11/10.

Nội dung thông cáo có đoạn: "Mỹ đã quyết định ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích đa năng tối tân F-35 của Mỹ và khuyên khách hàng trên toàn cầu cũng làm như vậy sau vụ tai nạn của chiếc F-35B ở bang Nam Carolina hồi tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân".

F-35 dung bay: My that the, Israel van doa duoc S-300
Bộ đôi tàng hình cơ F-35 và F-22 của Không quân Mỹ.

Mỹ thất thế

Theo phân tích của giới chuyên gia, việc toàn bộ F-35 của Mỹ dừng bay khiến Không quân Mỹ phải dồn gánh nặng hoạt động tại Syria cho chiếc máy bay tàng hình khác là F-22.

Hiện nay tiêm kích F-15 dần cho nghỉ hưu, F-16 không đủ mạnh trong khi F-35 lại dừng bay chưa hẹn ngày trở lại bầu trời, chính vì vậy niềm hy vọng chính của Không quân Mỹ dồn vào tiêm kích tàng hình F-22 Raptor.

Được biết đến là dòng chiến đấu cơ tàng hình hàng đầu thế giới, rất ít khi xuất hiện lỗi kỹ thuật và rất chắc chắn. Hiện nay Không quân Mỹ chỉ có 186 chiếc F-22, trong đó chỉ có 123 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, 20 chiếc khác làm phương tiện dự bị và phần còn lại được sử dụng cho công tác đào tạo, huấn luyện phi công.

Với số lượng này Mỹ chỉ có 6 phi đội bay trong khi họ cần phải có 10 phi đội. Trong số này có 5 phi đội, mỗi phi đội có 21 chiếc F-22 còn một phi đội chỉ có 18 chiếc. Nhưng những phi đội này chưa thực sự đầy đủ, bởi vì thực tế mỗi phi đội bay của Mỹ sẽ có 24 máy bay.

Sự thiếu hụt này ảnh hưởng lớn đến khả năng chiến đấu của Không quân Mỹ. Đặc biệt là trong cuộc chiến tại Syria nếu phải đối đầu với tiêm kích tối tân của Nga hoặc hệ thống S-300 của Syria.

Lý giải cho nhận định này, giới chuyên môn cho rằng, dù F-22 là tiêm kích thế hệ thứ năm nhưng chúng đã xuất hiện từ lâu, nếu đánh giá khả năng của chúng quá cao sẽ không có lợi cho việc cải tiến chúng và trên thực tế chiếc máy bay này vẫn còn thiếu sót.

Không có một loại vũ khí nào hoàn hảo. Nên nhớ rằng không phải ngẫu nhiên mà Mỹ quyết định ngừng sản xuất chúng. Ngoài ra, thực tế chỉ ra rằng, khả năng chiến đấu của F-22 cũng chỉ ngang với Su-35S của Nga.

Còn đối với Su-57 là tiêm kích cùng thế hệ mới nhất trên thế giới, nó ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Trong khi tính năng tàng hình của F-22 không đủ mạnh để có thể vượt qua được tai mắt của hệ thống S-300 tại Syria. Chính vì vậy, Mỹ sẽ chịu thua thiệt nếu dùng F-22 tác chiến tại Syria.

Israel không ngán

Rõ ràng, việc F-35 bị dừng bay không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Mỹ mà nó còn làm giảm đi đáng kể sự nguy hiểm trong những chuyến bay xâm nhập không phận Syria của Không quân Israel.

Mặc dù vậy, Tel Aviv vẫn tự tin cho rằng, chỉ cần dùng chiến thuận không kích hợp lý thì dù dùng F-16 hay F-15 của Không quân nước này vẫn đủ sức vô hiệu cả lưới lửa phòng không Syria với vũ khí chủ đạo là S-300.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei cho biết, nếu Syria bố trí S-300 ở phía nam gần thủ đô Damascus, họ có thể bao quát được Địa Trung Hải, một phần không phận Israel và hầu hết không phận Lebanon, nơi máy bay Israel thường xuất hiện để phóng tên lửa tấn công sâu trong lãnh thổ Syria.

Nhưng từ vị trí này, hệ thống S-300 khó lòng bao phủ được các khu vực ở miền bắc, gồm cả những địa điểm Israel từng tấn công và dẫn tới vụ trinh sát cơ Il-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm. Ngoài ra, S-300 được tối ưu để tiêu diệt các mục tiêu bay cao từ khoảng cách xa và không bị địa hình cản trở.

Lợi dụng điểm yếu này, tiêm kích F-15 hay F-16 Israel có thể bay thấp, men theo địa hình đồi núi ở miền nam Syria để che giấu hướng tiếp cận. Các tổ hợp S-300 cũng không thể bắn hạ những máy bay Israel khi chúng thực hiện kiểu bay khó như vậy.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 12/10/2018 13:29

Sự Kiện