F-35 thất bại trước Tu-160 trong lần đầu làm nhiệm vụ

(Vũ khí) - Không quân Anh được xác nhận đã lần đầu dùng tiêm kích F-35 ngăm chặn máy bay Tu-160 Nga nhưng chuyến bay đã không thành công.

Theo xác nhận của Không quân Nga, chiều 3/4, lực lượng máy bay tầm xa Nga đã điều máy bay Tu-160 làm nhiệm vụ trên không phận quốc tế tại khu vực Barents, Na Uy và Biển Bắc (không rõ mục đích thực hiện chuyến bay của Nga).

Ngay khi tiến vào khu vực phía Nam Biển Bắc, lực lượng Nga đã phát hiện có ít nhất một chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Không quân Hàng gia Anh đang tiến lại gần.

Dù cố thực hiện những động tác bay nhằm cố tiếp cận Tu-160 nhưng đều bất thành do máy bay tầm xa Nga đang có sự bảo vệ của tiêm kích MiG-31 (không rõ có mang vũ khí hay không).

F-35 that bai truoc Tu-160 trong lan dau lam nhiem vu
Tiêm kích MiG-31 bay cùng Tu-160.

Rất may đã không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, toàn bộ máy bay Nga đã quay trở về căn cứ an toàn. Hiện Anh vẫn chưa có thông tin chính thức nào về tuyên bố của Nga.

Nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 2 chỉ trong chưa đầy 1 tuần, máy bay Anh thất bại khi cố tiếp cận Tu-160 nhưng đều bất thành.

Theo Đài truyền hình RBC (Nga), hôm 29/3, máy bay chiến lược tầm xa Tu-160 đã thực hiện một cuộc diễn tập tấn công mô phỏng gần Anh bất chấp nỗ lực ngăn cản những những tiêm kích Typhoon.

Đã có vài chiếc tiêm kích Anh với đầy đủ vũ khí xuất hiện và thực hiện những động tác bay cũng nhưng phát đi cảnh báo nhằm ngăn chặn cuộc diễn tập của Nga nhưng đều thất bại vì Tu-160 có MiG-31 mang theo vũ khí hộ tống.

RBC dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Máy bay tấn công tầm xa Nga đã nhận được sự bảo vệ cần thiết từ những tiêm kích siêu cơ động MiG-31 trong suốt chuyến bay kéo dài khoảng 13 giờ. Để hoàn thành nhiệm vụ, cả MiG-31 và Tu-160 đều được tiếp nhiên liệu trên không".

Dù diễn biến pha áp sát lẫn nhau khá nghiêm trọng nhưng đã không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra. Chỉ tính từ cuối năm 2018 đến nay, tiêm kích Anh đã tiến hành ít nhất 5 vụ ngăn chặn máy bay Nga khi bay trên không phận quốc tế tại một số vùng biển.

Trong vụ cuối tháng 2/2019, Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng này đã điều máy bay tiêm kích Typhoon từ một căn cứ không quân ở Scotland để chặn 2 máy bay Tu-160 của Nga đang tới gần không phận Anh. Cụ thể, hai máy bay Nga đã bay từ hướng Na Uy và đi qua khu vực phía Tây quần đảo Shetland của Anh, nằm ở phía Đông Bắc Đảo Anh.

Phát ngôn viên của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) cho biết, máy bay phản ứng nhanh Typhoon từ căn cứ không quân Lossiemouth đã chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga và hộ tống hai máy bay này khi chúng ở khu vực thuộc lợi ích của Vương quốc Anh.

Nhưng khác với những lần ngăn chặn thành công trước đó, trong chuyến xuất kích hôm 29/3 và đặc biệt là hôm 3/4, tiêm kích Anh đã không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình vì vấp phải đối thủ thực sự MiG-31 hộ tống Tu-160.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 04/04/2019 07:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện