F-35A liên tiếp gãy càng vì thiếu titan Nga?

(Vũ khí) - Việc tiêm kích tàng hình F-35A Mỹ liên tiếp bị gãy càng đáp khiến xuất hiện nghi vấn về chất lượng của hệ thống này.

Theo Drive, hôm 8/6, một chiếc tiêm kích F-35A thuộc trang bị của Phi đoàn tiêm kích số 388 sau khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thông thường đã gặp sự cố gãy càng đáp trong quá trình hạ cánh tại căn cứ không quân Hill.

Phi công đã thoát khỏi máy bay an toàn bằng ghế phóng và đang được kiểm tra y tế. Vụ tai nạn đã buộc căn cứ Hill đóng cửa đường băng duy nhất để tiến hành khắc phục sự cố.

F-35A lien tiep gay cang vi thieu titan Nga?
Tiêm kích F-35A Mỹ bị gãy càng đáp.

Quyết định này khiến các máy bay còn trên không phải chuyển hướng và hạ cánh xuống căn cứ khác gần nhất. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố nhưng không cho biết mức độ thiệt hại của tai nạn.

Tuy nhiên, việc càng đáp bị gãy khiến máy bay đập mũi xuống đường băng gần như sẽ phá hủy tổ hợp trinh sát dẫn bắn quang - điện tử (EOTS) và làm hỏng radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/APG-81, hai cụm cảm biến tinh vi và đắt tiền nhất của F-35A.

Đây là sự cố nghiêm trọng thứ hai với tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ chỉ trong ba tuần qua, sau vụ một phi cơ gặp nạn khi hạ cánh tại căn cứ Eglin, bang Florida hôm 20/5.

Đồng thời đây là vụ F-35A gãy càng đáp thứ 2 kể từ năm 2018 khiến hệ thống EOTS bị hỏng hoàn toàn.

Được biết, thành phần không thể thiếu để sản xuất hệ thống càng đáp của tiêm kích F-35A và hầu hết các máy bay khác của Mỹ là titan. Số lượng lớn titan công nghiệp quốc phòng Mỹ sử dụng đều được nhập khẩu từ Nga.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2018, để đáp trả biện pháp cấm vận của Mỹ, Nga đã tuyên bố ngừng xuất khẩu titan cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp, may mặc, y tế...

Chủ tịch Ủy ban về vấn đề ngân sách thuộc Hội đồng Liên bang Sergei Riabukhin cho rằng, việc ngừng cung cấp loại kim loại quý này bao gồm cả việc ngừng xuất khẩu các sản phẩm và thiết bị được chế tạo từ titan của Nga sang Mỹ.

"Trong số các kim loại hiếm mà Nga đang cung cấp cho Mỹ có titan, là nguyên liệu cần thiết cho chu trình công nghệ sản xuất máy bay Boeing và Lockheed Martin", ông Riabukhin cho biết.

Không rõ Mỹ đã sử dụng titan từ nguồn nào để thay thế nguồn từ Nga và việc càng đáp của F-35A liên tiếp bị gãy có liên quan gì đến việc Nga ngừng xuất khẩu titan sang Mỹ hay không.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 10/06/2020 06:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện