F-35A tại Al-Dhafra luyện đòn 'quái thú' đối phó Iran

(Vũ khí) - Không quân Mỹ (USAF) vừa có tuyên bố nóng sau khi điều thêm 6 chiếc F-35A đến căn cứ Al-Dhafra tại UAE và tiếp tục luyện đòn tấn công "quái thú".

Không rõ thời điểm cụ thể 6 chiếc tiêm kích tàng hình F-35A được điều thêm đến Al-Dhafra nhưng theo xác nhận của USAF, ngay khi được điều động, phi đội máy bay này đã tập trung vào công tác diễn tập chiến đấu với các tình huống, trong đó có khoa mục diễn tập chiến đấu với số vũ khí của chế độ "quái thú".

"Phi đội F-35A tại UAE đã sẵn sàng chiến đấu và chỉ mất vài phút để có thể tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào tại Iran nếu xảy ra xung đột", USAF cho biết trong một thông báo hôm 7/1/2020.  

F-35A tai Al-Dhafra luyen don 'quai thu' doi pho Iran
Tiêm kích F-35A tại UAE huấn luyện.

Toàn bộ phi đội F-35A tại căn cứ Al-Dhafra ở UAE thuộc biên chế của căn cứ Không quân Hill có trụ sở ở Utah. Đây chính là những chiến đấu cơ được Mỹ dùng trong vụ tham chiến đầu tiên của F-35 khi thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các phần tử khủng bố ở vùng Đông Bắc Iraq hồi đầu tháng 4/2019.

Ngoài số F-35A sẵn sàng cất cánh, theo thông tin của tờ Kuwait Al-Jarida, tiêm kích hạm F/A-18 cũng sẽ được Hải quân Mỹ dùng một khi Lầu Năm Góc phát động một cuộc tấn công vào cơ sở quân sự của Iran.

Nhưng nguồn tin này khẳng định, dù dùng phương tiện và vũ khí nào nhưng việc xâm nhập không phận Iran và khai hỏa chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với bất kỳ lực lượng không quân nào, kể cả Mỹ bởi Iran không phải là Iraq, Afghanistan hay Syria.

Hiện Tehran đang vận hành lưới lửa phòng thủ cực mạnh với nòng cốt là tổ hợp S-300PMU2 đủ sức đanh bại mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài. Để làm được điều đó, S-300PMU2 được trang bị 4 loại tên lửa đất đối không gồm:

Đạn 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Hệ thống được đánh giá là có khả năng không những bắn hạ được tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X.

Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu. Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn.

Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga bán cho Iran là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125. Với số vũ khí như vậy, việc xâm nhập không phận Iran không kích thực sự là một thách thức với bất kỳ máy bay nào của Mỹ.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 08/01/2020 10:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện