F-35A thực hiện pha tấn công thử nghiệm bom hạt nhân

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm thành công bom hạt nhân chiến thuật B61-12 từ tiêm kích tàng hình F-35A.

Buổi thử nghiệm được thực hiện tại Bãi thử Nevada với sự hợp tác giữa Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia với Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos thuộc Không quân Mỹ.

"Chúng tôi đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm mang tính lịch sử khi lần đầu tiên tiêm kích F-35A dùng bom hạt nhân chiến thuật B61-12 thử nghiệm thành công tại bãi thử ở Nevada", Brian Adkins, một đại diện của Không quân Mỹ cho biết.

F-35A thuc hien pha tan cong thu nghiem bom hat nhan
Tiêm kích F-35A thử nghiệm với B61-12.

Vụ thử nằm trong Dự án B61-12 mở rộng - dự án nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ nhằm mục đích tương thích với máy bay F-35A. Theo kế hoạch, chương trình sẽ được hoàn tất trong giai đoạn 2020 – 2022.

Mỗi chiếc F-35A có thể mang được 2 quả B61-12 bên trong khoang. Vậy Mỹ nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật và trang bị cho F-35A nhằm đối phó với đối thủ nào?

Giới quân sự Mỹ từng nhiều lần cho rằng, việc nâng cấp lần này là nhằm vào đối thủ Nga. Số lượng bom hạt nhân B61-12 Mỹ ở châu Âu hiện nay không quá nhiều (khoảng trên 100 quả), nhưng tạo ra mối đe dọa rất lớn đối với Nga.

Nga mặc dù không ngừng cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân thuật, nhưng số lượng của họ vẫn vượt xa Mỹ, có khoảng 3.000 - 4.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi đó Mỹ có số lượng khiêm tốn hơn rất nhiều.

Hiện nay, Mỹ đã đưa ra kế hoạch cải tạo hiện đại hóa bom hạt nhân, đã tinh giản số lượng, nhưng đã tăng mạnh chất lượng.

Chính vì vậy Mỹ cho rằng, việc sử dụng F-35A để thực hiện các cuộc tấn công vũ khí hạt nhân công suất nhỏ sẽ mở ra triển vọng mới ở cấp độ chiến thuật và chiến dịch cho lực lượng vũ trang nước này. Kẻ thù tiềm năng sẽ khó đối phó với tốc độ, khả năng cơ động và khả năng bay ở độ cao thấp khác nhau của F-35A.

Để thực hiện một cuộc tấn công, tiêm kích tàng hình F-35A dựa vào tốc độ cao của mình - một lợi thế không thể phủ nhận. Radar của chúng cho phép phát hiện và phá hủy các loại tên lửa chiến thuật- chiến dịch có bệ phóng di động hoặc các mục tiêu quan trọng khác trong chế độ săn tìm tự do.

Trong khi đó B61-12 có cánh lái điều khiển ở phần đuôi và hệ thống dẫn đường quán tính, điều này cho phép chúng thay đổi quỹ đạo bay, nhằm hướng đến mục tiêu một cách chính xác hơn khiến đối phương không thể đối phó.

Kịch bản của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo Tạp chí quân sự hàng đầu của Mỹ là Defense News, sẽ rất khó để thực hiện được kế hoạch bởi hệ thống S-400 của Nga thừa sức phát hiện và diệt gọn cả tiêm kích F-35 khi chúng lọt vào tầm tác chiến.

Ưu điểm lớn nhất của S-400 là có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa với tầm bắn khác nhau, từ 40, 120, 250 và 400km. Tính năng vượt trội tiếp theo của một trong những đạn tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra.

Báo Mỹ viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất - tính năng khiến thế mạnh bay thấp của F-35A không có ý nghĩa gì.

Với khả năng đặc biệt của mình, hệ thống S-400 của Nga hoàn toàn có thể phát hiện và diệt gọn F-35A ngay khi tiêm kích này chưa kịp khai hỏa bom B61-12.

Hiện chưa thể khẳng định tính xác thực từ những phân tích của tạp chí Mỹ đến đâu nhưng điều đó cũng cho thấy một thực tế rằng, dù F-35A có thể mang được bom hạt nhân B61-12 nhưng sẽ không dễ dàng để người Mỹ thực hiện kế hoạch của mình bởi Nga đang sở hữu lưới lửa phòng thủ rất mạnh.

Clip F-35A thử bom hạt nhân B61-12

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 24/11/2020 15:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện