F-35C không còn tàng hình khi mang tên lửa HAWC

(Vũ khí) - Dù HAWC được đánh giá là dòng tên lửa phóng từ máy bay hàng đầu thế giới nhưng việc F-35C mang HAWC khiến chính nó gặp nguy hiểm.

Thông tin Mỹ trang bị tên lửa thế hệ mới cho F-35C được trang The Drive dẫn nguồn tin nhà sản xuất Lockheed Martin cho biết, dòng tiêm kích hạm thế hệ 5 này sẽ sớm được trang bị vũ khí HAWC (Hypersonic Air-Breath Weapon Concept).

F-35C khong con tang hinh khi mang ten lua HAWC
Tiêm kích F-35C mang theo tên lửa HAWC trên mấu treo 2 bên cánh.

Cùng với thông tin về việc trang bị tên lửa HAWC, nhà sản xuất này còn công hình ảnh F-35C mang theo tên lửa siêu thanh này ở mấu treo 2 bên cánh. Dự kiến cuộc thử nghiệm đầu tiên của tên lửa HAWC sẽ được thực hiện trước năm 2020.

Theo những thông tin ban đầu được tiết lộ, HAWC sẽ sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet) để giúp nó đạt được vận tốc cực đại đạt Mach 10 (12.200 km/h). Nhờ được trang bị động cơ scramjet tên lửa hành trình HAWC sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về vũ khí.

Với việc tránh được tín hiệu radar và bay với tốc độ siêu thanh, các tên lửa hành trình HAWC có nhiều cơ hội để vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ thừa nhận, với cách tích hợp HAWC trên mấu treo bên trên cánh có thể ảnh hưởng đến khả năng tàng hình trước radar đối phương.

Theo Thiếu tá Không quân Mỹ Dan Flatley, gói trang bị HAWC có thể khiến chính F-35 gặp nguy hiểm và có nguy cơ bị bắn hạ khi phải đối đầu với những hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga.

Vị sĩ quan này cho rằng, ưu điểm lớn nhất của S-400 là có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau, từ 40, 120, 250 và 400km. Tính năng vượt trội tiếp theo của một trong những đạn tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra.

Sĩ quan Mỹ viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao chỉ 5 mét so với mặt đất. Với khả năng đặc biệt của mình, hệ thống S-400 của Nga hoàn toàn có thể phát hiện và diệt gọn cả những tiêm kích tàng hình tối tân của Mỹ như F-22 và F-35.

Và mọi chuyện còn dễ dàng hơn nhiều với phòng không Nga khi F-35 mang vũ khí cỡ lớn bên ngoài khiến nó bộc lộ trên màn hình radar không khác gì máy bay thế hệ 4.

"Chính vì vậy, việc F-35C mang theo tên lửa siêu thanh HAWC chưa chắc đã là lợi thế của dòng máy bay thế hệ 5 này", sĩ quan Mỹ kết luận.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 13/05/2019 19:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện